HomeSức khỏe25 Cách trị đau bụng kinh tận gốc ngay tại nhà

25 Cách trị đau bụng kinh tận gốc ngay tại nhà

Rate this post
Mặc dù các cơn đau bụng kinh có thể gây đau đớn, nhưng bạn có thể thực hiện nhiều cách để trị đau bụng kinh tận gốc và thoát khỏi cơn đau.

Hơn một nửa số phụ nữ có kinh nguyệt báo cáo một số cơn đau do chuột rút trong một hoặc hai ngày mỗi tháng, theo  Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Hoa Kỳ . Mặc dù đau bụng kinh, còn được gọi là đau bụng kinh, thường không phải là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, nhưng chúng có thể gây trở ngại trong lối sống của bạn.

Để giảm đau, đây là 25 cách trị đau bụng kinh tận gốc an toàn và hiệu quả. Nếu tình trạng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt của bạn có vẻ nghiêm trọng hoặc bạn không thuyên giảm mặc dù đã thử một số phương pháp trị đau bụng kinh tận gốc này, hãy kiểm tra với bác sĩ để loại trừ các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-1

Các phương pháp trị đau bụng kinh tận gốc

1. Cải thiện chế độ ăn uống là cách trị đau bụng kinh tận gốc 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giảm chất béo và tăng rau trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm bớt chứng đau bụng kinh. “Chế độ ăn ít chất béo thực sự làm giảm mức độ viêm tổng thể trong cơ thể,”  Aldo Palmieri MD , một bác sĩ phụ trách tại UCLA Health và là giáo sư sản phụ khoa tại Trường Y khoa UCLA David Geffen ở Los Angeles cho biết. Tiến sĩ Palmieri cho biết, một chế độ ăn chay ít chất béo không chỉ giúp ích cho sức khỏe của bạn mà còn có thể có tác động gián tiếp nhưng đáng chú ý đến các cơn đau bụng kinh.

Đang cố gắng đạt được một chế độ ăn uống lành mạnh hơn? Để bắt đầu, hãy hoán đổi chất béo ít lành mạnh hơn như chất béo bão hòa có trong các sản phẩm động vật và chọn những chất lành mạnh hơn như chất béo không bão hòa có trong dầu ô liu, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) gợi ý  . Và nếu bạn đang dùng sữa, hãy chọn các sản phẩm ít chất béo hoặc không có chất béo. Nhìn chung, hãy cố gắng nhận được 25 đến 35 phần trăm tổng lượng calo hàng ngày của bạn từ chất béo lành mạnh hơn có trong cá, các loại hạt và dầu thực vật, AHA gợi ý. Một tấm cân bằng là điều cần thiết; có thể tìm thấy ví dụ tại  trang web đĩa ăn lành mạnh từ Đại học Harvard ở Boston .

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-2

Nên ăn gì để trị đau bụng kinh tận gốc

2. Uống thuốc giảm đau an toàn để cắt cơn viêm – trị đau bụng kinh tận gốc 

Không phải ai cũng muốn dùng thuốc để làm dịu cơn đau bụng kinh, nhưng sử dụng vừa phải thuốc chống viêm không steroid (NSAID) , chẳng hạn như  Advil (ibuprofen)  hoặc  Aleve (naproxen) , có thể giúp ích, Palmieri nói. Ông giải thích: Đau bụng kinh xảy ra do sự giải phóng cục bộ các chất gọi là prostaglandin, và NSAID làm giảm sản xuất prostaglandin và giảm viêm và đau tổng thể.

Kiểm tra trước với bác sĩ của bạn để chắc chắn rằng NSAID là một lựa chọn tốt cho bạn, đặc biệt nếu bạn có tiền sử chảy máu hoặc các vấn đề về thận. Và đọc nhãn hướng dẫn về liều lượng để chắc chắn rằng bạn không vô tình uống quá nhiều.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-3

3. Một số loại trà thảo mộc – trị đau bụng kinh tận gốc

Sonya Angelone, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký ở khu vực Vịnh San Francisco , cho biết một số loại trà có thể giúp giảm đau bụng kinh  .

Theo các chuyên gia, nghiên cứu về các loại trà thảo mộc để giảm đau bụng kinh rất khan hiếm, nhưng các loại trà đã được sử dụng theo truyền thống và có thể giúp ích. Vì một số loại thảo mộc có thể hoạt động như  estrogen , hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng, đặc biệt nếu bạn có tiền sử ung thư liên quan đến hormone hoặc dùng thuốc làm loãng máu.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland ở Baltimore, một ví dụ về một loại trà thảo mộc mà mọi người sử dụng để điều trị chứng khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt là vỏ cây. Đun sôi 2 thìa cà phê vỏ cây trong một cốc nước, đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút và uống ba lần một ngày. Trước tiên, hãy nhớ nói rõ biện pháp khắc phục này với bác sĩ, đặc biệt nếu bạn đang  dùng thuốc lợi tiểu  để điều trị huyết áp hoặc sử dụng lithium.

Angelone nói: Trà với dầu bạc hà cũng có thể hữu ích. Cô ấy khuyên những bệnh nhân bị chuột rút của mình nên bắt đầu nhấm nháp loại trà nào giúp họ giảm đau một tuần hoặc lâu hơn trước khi họ có kinh. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu điều đó có thể hiệu quả với bạn.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-4

4. Thử Dầu cá và Vitamin B1 để Giảm nhẹ tự nhiên

Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2014 trên Tạp chí Khoa học Sức khỏe Toàn cầu, một cách tự nhiên khác để giảm chứng chuột rút là uống bổ sung dầu cá , vitamin B1 hoặc cả hai . Các nhà khoa học đã chỉ định 240 chị em phụ nữ bị đau bụng kinh và các cơn đau khác dùng B1 và ​​dầu cá, chỉ dùng B1, dầu cá hoặc giả dược. Những người uống 100 mg B1 mỗi ngày và 500 mg dầu cá bổ sung mỗi ngày.

Khi các chị em phụ nữ báo cáo cơn đau của họ, những người dùng dầu cá, B1 hoặc cả hai giảm đau hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược. Cơn đau cũng không kéo dài nếu họ dùng dầu cá hoặc B1.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-5

5. Châm cứu có thể giúp thư giãn hệ thần kinh

Jeannie Bianchi, một chuyên gia châm cứu được cấp phép ở San Francisco, cho biết: Châm cứu có thể giúp giảm chuột rút. Bà nói: “Chúng tôi đang thư giãn hệ thần kinh, điều này giúp máu lưu thông mạnh mẽ hơn đến các cơ quan nội tạng. Châm cứu cũng được cho là có tác dụng chống viêm.

Trong một đánh giá của Cochrane vào tháng 1 năm 2011 , các chuyên gia đã xem xét sáu nghiên cứu quan sát tác động của châm cứu đối với chứng chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt . Họ so sánh châm cứu với không điều trị hoặc điều trị thông thường (chẳng hạn như thuốc chống viêm) trên 673 phụ nữ. Trong bốn nghiên cứu khác, họ so sánh tác dụng của châm cứu so với không điều trị hoặc điều trị thông thường ở 271 phụ nữ.

Nhìn chung, họ nhận thấy rằng cả châm cứu và bấm huyệt đều có thể giảm đau, nhưng kết luận rằng cần phải đánh giá thêm.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-6

6. Xoa bóp với tinh dầu giảm đau

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2012 trên  Tạp chí Nghiên cứu Sản phụ khoa, xoa bóp với một số loại tinh dầu thơm (như tinh dầu oải hương , tinh dầu xô thơm hoặc tinh dầu kinh giới ) cũng có thể làm giảm đau bụng kinh.. Các nhà điều tra đã chỉ định 48 phụ nữ bị đau bụng kinh và các triệu chứng khác xoa bóp bằng tinh dầu hay hương thơm tổng hợp lên vùng bụng dưới của họ. Những người phụ nữ sử dụng hỗn hợp tinh dầu đã được pha loãng từ cuối kỳ kinh này sang đầu kỳ kế tiếp. Hoa oải hương, cây xô thơm và cây kinh giới được sử dụng theo tỷ lệ 2-1-1, và các loại tinh dầu được pha loãng đến nồng độ 3% tổng thể trong một loại kem không mùi (một dung dịch được tạo ra, ví dụ, bằng cách thêm 3 ml (ml) tinh dầu đến 97 ml kem không mùi).

Phụ nữ ở cả hai nhóm cho biết ít đau hơn, những nhóm dùng tinh dầu thì tốt hơn. Dựa trên báo cáo của phụ nữ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thời gian đau giảm từ 2,4 đến 1,8 ngày sau khi tự xoa bóp bằng tinh dầu.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tinh dầu một cách an toàn . Hiệp hội Quốc gia về Liệu pháp Hương thơm Toàn diện đề nghị pha loãng tinh dầu nguyên chất trong kem hoặc lotion không mùi hoặc loại dầu khác trước khi sử dụng trực tiếp trên da để tránh kích ứng và các vấn đề khác.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-7

7. Cuộn tròn với một tấm sưởi để giảm chuột rút trong giai đoạn này

Palmieri nói: “[Việc sử dụng] một miếng đệm sưởi đã được nghiên cứu và nó có vẻ hoạt động. Thật vậy, một nghiên cứu nhỏ được công bố vào năm 2001  trên tạp chí Điều dưỡng dựa trên bằng chứng cho  thấy rằng việc  chườm nóng tại chỗ  cũng hiệu quả như ibuprofen đối với chứng chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt. Ví dụ về các loại thuốc không kê đơn có chứa ibuprofen bao gồm  Advil và Motrin 

Các nhà nghiên cứu đã phân công 84 phụ nữ bị chuột rút vào một trong bốn nhóm. Một người sử dụng kết hợp miếng dán nóng và ibuprofen (200 mg mỗi 6 giờ). Nhóm thứ hai sử dụng miếng dán không làm nóng (giả dược) và ibuprofen. Nhóm thứ ba sử dụng một miếng dán nóng và một viên thuốc giả dược. Nhóm thứ tư, đối chứng, được cho một miếng dán không làm nóng và một viên thuốc giả dược.

Trong hai ngày nghiên cứu, những phụ nữ sử dụng nhiệt kết hợp với ibuprofen, nhiệt và ibuprofen đơn lẻ cho thấy giảm đau nhiều hơn so với những người dùng giả dược. Những phụ nữ sử dụng nhiệt với ibuprofen không báo cáo sự khác biệt trong việc giảm đau so với những phụ nữ chỉ sử dụng ibuprofen. Nhưng với nhiệt, họ cảm thấy giảm đau nhanh hơn: khoảng 90 phút sau khi bắt đầu, so với gần ba giờ đối với những người chỉ dùng thuốc. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, nhiều phụ nữ sử dụng cả nhiệt và ibuprofen đã giảm đau hoàn toàn so với những người trong nhóm đối chứng.

Một đánh giá về các nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2014 trên  Tạp chí Vật lý trị liệu cho  thấy nhiệt làm giảm đáng kể cơn đau kinh nguyệt của phụ nữ.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-8

8. Tăng Endorphins Cảm thấy Tốt với Tập thể dục (hoặc Cực khoái)

Ngoài tác dụng giảm đau,  endorphin cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn . Palmieri nói: Đạt cực khoái sẽ giải phóng endorphin. Làm việc cũng tốt. Có lẽ điều cuối cùng bạn muốn nghĩ đến khi đang bị chuột rút là tập thể dục, nhưng hoạt động có thể thúc đẩy endorphin và giúp xua đuổi cơn đau.

Một báo cáo được công bố vào tháng 3 năm 2015 trên  Tạp chí Sức khỏe Sinh sản Gia đình  chỉ ra rằng cả tập thể dục nhịp điệu và kéo giãn đều giúp làm dịu chứng chuột rút trong thời kỳ cho 105 sinh viên trong nghiên cứu.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-9

9. Tăng lượng magie trong chế độ ăn uống của bạn để giúp chức năng thần kinh và cơ bắp

DeJarra Sims, ND , trợ lý giáo sư về y học tự nhiên tại cơ sở California của Đại học Bastyr ở San Diego và là tác giả cuốn  Your Healthiest Life Now , cho biết magie trong chế độ ăn uống dường như giúp giảm bớt cơn đau do chuột rút  .  Một đánh giá của Cochrane về chế độ ăn uống và các biện pháp khắc phục khác được xuất bản vào năm 2001 kết luận rằng bổ sung đủ  magie có thể giúp  giảm đau.

Magie được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm  và như một chất bổ sung nếu bạn không thể nhận được những gì bạn cần từ chế độ ăn uống của mình. Magie giúp điều chỉnh chức năng thần kinh và cơ bắp, trong số các nhiệm vụ quan trọng khác; Các nhà nghiên cứu đã đánh giá bằng chứng về magiê gọi nó là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho chứng đau bụng kinh. Nhưng họ không thể đề nghị một liều lượng cụ thể, bởi vì các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các liều lượng khác nhau. Lượng magie được khuyến nghị trong chế độ ăn uống cho  phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ  là khoảng 320 mg mỗi ngày. Mỗi ounce hạnh nhân khô hoặc nửa cốc rau bina luộc có khoảng 80 mg.

Tiến sĩ Sims cho biết liều lượng bạn có thể cần tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chuột rút và các yếu tố khác. Hỏi bác sĩ về lượng magiê tốt nhất cho bạn.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-10

10. Thuốc ngừa thai cũng có thể làm giảm đau quặn thắt

Tỷ lệ cược là thuốc tránh thai của bạn   có thể  giúp giảm chuột rút đau đớn , như đã báo cáo trong một tổng quan của Cochrane về 10 nghiên cứu được xuất bản vào tháng 10 năm 2009. Các chuyên gia không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa thuốc tránh thai estrogen liều thấp hoặc trung bình trong việc giảm đau. đối với chứng chuột rút trong thời kỳ. Nhưng thuốc tránh thai có tác dụng phụ đối với một số người, có thể bao gồm chảy máu , căng tức ngực, buồn nôn và ham muốn tình dục thấp – ngoài ra còn có nguy cơ hình thành cục máu đông cao hơn .

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-11

11. Thử thì là

Trong một nghiên cứu, khoảng 80% phụ nữ trẻ uống viên nang chứa 30mg chiết xuất thì là 4 lần một ngày trong 3 ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt của họ ít đau hơn những người dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu đã tin rằng “thì là” sẽ ức chế các cơn co thắt tử cung được kích thích bởi prostaglandin. Chiết xuất thì là sẽ là một lựa chọn tốt nhất cho khoảng 10% phụ nữ không thể thực hiện các hoạt động bình thường của họ từ 1 đến 3 ngày trong kỳ kinh nguyệt do đau bụng kinh nghiêm trọng.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-12

12. Rắc quế

Trong một nghiên cứu trên phụ nữ trẻ, những người uống viên nang chứa 420 mg quế 3 lần một ngày trong suốt 3 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt của họ thì sẽ có lượng máu kinh ít hơn, ít đau hơn, giảm buồn nôn và tần suất nôn mửa so với những người dùng. giả dược. Những người phụ nữ không báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nào liên quan đến việc uống thuốc quế. Hãy thử rắc quế lên ngũ cốc hoặc tách cacao nóng của bạn. Nó không đau và nó có thể giúp bạn bị chuột rút và các triệu chứng kinh nguyệt khác.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-13

13. Đi tìm gừng

Một nghiên cứu gần đây trên những phụ nữ trẻ cho thấy viên nang gừng làm giảm các triệu chứng của đau bụng kinh nguyên phát, bao gồm cả thời kỳ đau đớn cũng như NSAID như ibuprofen và axit mefenamic. Những phụ nữ trong nhóm dùng gừng uống 250mg viên nang gừng 4 lần một ngày trong 3 ngày đầu tiên của kỳ kinh. Phụ nữ trong nhóm axit mefenamic uống 250mg viên nang 4 lần mỗi ngày trong khi những người trong nhóm ibuprofen uống 400 mg mỗi ngày 4 lần mỗi ngày. Phụ nữ ở mỗi nhóm trong số 3 nhóm điều trị đều cho biết mức độ giảm đau, hài lòng với điều trị và giảm mức độ nghiêm trọng của chứng đau bụng kinh tương tự nhau cho dù họ đã thực hiện phương pháp điều trị nào. Không có phụ nữ nào trong nghiên cứu báo cáo các phản ứng phụ nghiêm trọng với bất kỳ phương pháp điều trị nào. Hãy thử ngay một chút gừng nếu bạn đang muốn một giải pháp thay thế không dùng thuốc để giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-14

14. Sức mạnh của Pycnogenol

Pycnogenol là một chiết xuất thực vật có nguồn gốc từ cây thông biển được tìm thấy ở vùng Tây Nam nước Pháp. Chiết xuất này có chứa một số lượng hợp chất chống oxy hóa mạnh. Trong một nghiên cứu về phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 48 tuổi, những người bị đau bụng kinh uống chất bổ sung có chứa 60mg pycnogenol trong kỳ kinh nguyệt sẽ ít đau hơn đáng kể và ít cần dùng thuốc giảm đau hơn so với khi họ không dùng chất bổ sung. . Họ cũng cần thuốc giảm đau trong ít ngày hơn khi họ bổ sung pycnogenol. Đáng ngạc nhiên là phụ nữ vẫn cần ít thuốc giảm đau hơn trong kỳ kinh nguyệt ngay cả khi họ đã ngừng dùng pycnogenol. Tuy nhiên, những phụ nữ bị đau bụng kinh ở mức độ thấp thì không được bổ sung. Hỏi bác sĩ xem pycnogenol có thể giúp giảm đau dữ dội trong kỳ kinh nguyệt hay không.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-15

15. Thì là vì Đau kinh nguyệt

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hiệu quả của bột thì là so với axit mefenamic, một NSAID, trong việc điều trị chứng đau bụng kinh ở một nhóm nữ sinh trẻ tuổi. Phụ nữ được chia thành 3 nhóm: nhóm thì là, nhóm axit mefenamic và nhóm dùng giả dược. Phụ nữ khi bắt đầu điều trị 5 ngày kể từ 2 ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bột thì là sẽ làm giảm đau bụng kinh cũng như thuốc giảm đau không kê đơn. Nếu bạn muốn thử một phương pháp điều trị không dùng thuốc để giảm đau bụng kinh, thì là có thể là một ứng cử viên.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-16

16. Gốc trị liệu – Curcumin

Curcumin, một thành phần trong củ nghệ, có thể giúp làm giảm các triệu chứng PMS . Những phụ nữ uống 2 viên curcumin mỗi ngày trong 7 ngày trước khi có kinh và trong 3 ngày sau khi bắt đầu có kinh đã giảm được các triệu chứng PMS so với những phụ nữ dùng giả dược. Các nhà khoa học cho rằng các hợp chất có lợi trong curcumin chống lại chứng viêm và thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh, tất cả đều có thể là nguyên nhân làm giảm các triệu chứng PMS. Những phụ nữ được điều trị bằng curcumin đã báo cáo những cải thiện về hành vi, tâm trạng và các triệu chứng thể chất do PMS. Curcumin cũng có thể có lợi cho những người bị các bệnh viêm như viêm khớp, IBS , bệnh viêm ruột , bệnh tự miễn dịch và các bệnh khác.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-17

17. Canxi khoáng chất chống chuột rút

Canxi là một chất dinh dưỡng mà mọi người cần, nhưng hầu hết phụ nữ không có đủ. Chúng ta cần canxi không chỉ cho xương khỏe mạnh mà còn cho chức năng thích hợp của tim, cơ và hệ thần kinh. Bổ sung đầy đủ canxi cũng có thể giúp giảm đau bụng kinh. Trong một nghiên cứu về phụ nữ trẻ, những người dùng chất bổ sung có chứa 1.000 mg canxi mỗi ngày bắt đầu từ ngày 15 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến khi cơn đau hành kinh ngừng trong chu kỳ tiếp theo sẽ ít bị đau bụng kinh dữ dội hơn những người dùng giả dược. Bổ sung các sản phẩm sữa ít béo, nước cam tăng cường, cá mòi và cá hồi đóng hộp, và các loại thực phẩm giàu canxi khác để nạp vào cơ thể lượng khoáng chất quan trọng này hàng ngày.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-18

18. Bỏ qua Caffeine

Loại bỏ caffeine sẽ giúp cho nhiều phụ nữ giảm đau bụng kinh. Caffeine với nhiều dạng bao gồm cà phê, trà, soda, sô cô la và nước tăng lực. Nếu bạn tiêu thụ caffeine hàng ngày, bạn có thể cần giảm liều từ từ để tránh các triệu chứng cai nghiện. Để thay thế, hãy thử sinh tố với rau xanh, quả mọng và bột protein giàu chất chống oxy hóa. Các chất dinh dưỡng sẽ cung cấp cho bạn một cơ thể cần thiết mà không làm tăng cơn đau có thể kèm theo caffeine.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-19

19. Bài tập

Bắt đầu chuyển sang giảm các triệu chứng. Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng tập thể dục giúp giảm đau bụng kinh. Tập thể dục giải phóng endorphin, hóa chất não giúp tăng cường sức khỏe. Cho dù bạn thích đi bộ, chạy hay bơi lội, hãy tham gia vào tất cả các hoạt động này trong kỳ kinh nguyệt. Yoga và thái cực quyền là những hình thức tập thể dục vừa nhẹ nhàng vừa dễ thực hiện hơn nếu bạn cảm thấy mệt mỏi.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-20

20. Massage

Cảm ứng mang lại sự cứu trợ. Mát-xa bụng trong 5 phút mỗi ngày có thể giúp giảm đau bụng kinh. Mát xa là hành động khuyến khích lưu lượng máu. Kem xoa bóp có chứa các loại tinh dầu như cây xô thơm, hoa oải hương và cây kinh giới có thêm lợi ích cho cơ thể. Những loại dầu này có chứa các hợp chất đã được nhiều người báo cáo là giúp giảm đau và làm dịu cơn đau bụng kinh.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-21

21. Thực vật giảm đau

Bác sĩ có thể kê đơn các loại thảo mộc để điều trị chứng đau bụng kinh cho phụ nữ. Black cohosh, vỏ cây mào gà, nghệ và chasteberry là một vài loại thảo mộc đã được sử dụng. Các thực vật trên có hiệu quả để giảm đau và giảm viêm. Chasteberry đã được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Âu để điều trị chu kỳ kinh nguyệt không đều, khó chịu ở ngực theo chu kỳ, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và chảy máu tử cung do rối loạn chức năng. Hãy chắc rằng bác sĩ của bạn đã biết về tất cả các tình trạng y tế, thuốc và chất bổ sung của bạn vì các loại thảo mộc không thích hợp cho mọi phụ nữ. Các loại thảo mộc có thể cản trở hoạt động của một số loại thuốc hoặc làm giảm hiệu quả của chúng.

22. Châm cứu và bấm huyệt

Châm cứu và bấm huyệt là phương pháp điều trị bằng phương pháp đông y nhằm kích thích một số điểm khởi phát trên da để tạo ra các tác dụng mong muốn trên cơ thể. Các liệu pháp này rất hiệu quả đối với nhiều loại bệnh lý khác nhau bao gồm cả đau bụng kinh. Chuyên gia châm cứu có thể sử dụng kim để giảm đau bụng kinh cho phụ nữ. Người tập có thể chỉ cho bạn vị trí của các điểm kích hoạt này và cách kích thích chúng bằng áp lực từ tay để đạt được kết quả tương tự. Áp dụng áp lực lên các điểm chính ở trên lưng, bụng, bàn chân và phần thịt giữa ngón tay cái và ngón trỏ có thể là phương pháp điều trị đau hiệu quả. Phần tốt nhất là, vì những kỹ thuật này không dùng thuốc, bạn có thể thực hiện bất kỳ lúc nào bạn có triệu chứng. Hỏi học viên về các bài báo có hình ảnh có thể giúp bạn học cách tự mình bấm huyệt.

23. Làm việc cốt lõi của bạn

Bài tập cho chứng chuột rút trong thời kỳ. Một cách chữa đau bụng kinh tại nhà dễ dàng là thực hiện các bài tập nhẹ nhàng để tập trung vào cơ thể. Hít thở sâu trong khi nằm ngửa, đầu gối co lại. Yoga là một loại bài tập khác có thể giúp ích cho những phụ nữ bị đau bụng kinh nguyên phát. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ trẻ tập yoga 60 phút mỗi tuần một lần trong 12 tuần cảm thấy ít bị đau bụng kinh và đau bụng kinh hơn so với những người không tập yoga. Một số tư thế tốt nhất giúp phụ nữ cảm thấy tốt hơn trong kỳ kinh nguyệt bao gồm tư thế cây cầu , tư thế cây gậy và thiên thần bị trói. Yêu cầu một người hướng dẫn yoga có chuyên môn chỉ cho bạn những tư thế này.

24. Chế ngự các vấn đề về giấc ngủ mãn tính

Chất lượng của giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến các triệu chứng kinh nguyệt và nhiều tình trạng sức khỏe. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ bị mất ngủ cho biết đau bụng kinh dữ dội hơn và ảnh hưởng nhiều hơn đến các hoạt động hàng ngày do các triệu chứng so với những phụ nữ không bị mất ngủ. Thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt để ngăn chặn các triệu chứng đau bụng kinh. Điều này sẽ liên quan đến việc đi ngủ cùng một thời điểm mỗi đêm. Thiết lập và tuân thủ một thói quen hàng đêm để cơ thể báo hiệu rằng đã đến giờ đi ngủ. Thói quen có thể liên quan đến những việc như nghe nhạc nhẹ nhàng, thưởng thức một tách trà hoặc tắm nước ấm. Ngủ đủ giấc giúp tăng cường sức khỏe tổng thể sẽ kiểm soát các triệu chứng hàng tháng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

tri-dau-bung-kinh-tan-goc-22

Các mẹo khác về giấc ngủ

Tránh TV, điện thoại, máy tính và các màn hình khác trước khi đi ngủ để giúp bạn thư giãn. Bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ ở các tư thế khác nhau trong kỳ kinh nguyệt. Chú ý hơn đến vệ sinh giấc ngủ trong những ngày trước kỳ kinh nguyệt.

25. Tắm làm dịu cơn đau

Tắm nước ấm có thể chỉ là cách bạn cần để xoa dịu cơn đau và thư giãn các cơ đang căng thẳng. Bắt đầu bằng cách thêm một ít sữa tắm bong bóng sang trọng hoặc tinh dầu thơm. Đọc cuốn sách hoặc tạp chí yêu thích của bạn để giúp xóa tan căng thẳng và áp lực. Tắm vào buổi tối là một hoạt động tuyệt vời giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn. Nếu bạn không phải là người thích tắm, tắm nước ấm có thể mang lại những lợi ích tương tự và giảm đau vùng chậu và các triệu chứng khác.

Phía trên là 25 cách trị đau bụng kinh tận gốc bằng phương pháp phổ biến, hiệu quả an toàn tại nhà cũng như những lưu ý dành cho chị em khi áp dụng phương pháp trị này.

Nguồn: https://www.onhealth.com/content/1/pms_symptoms_treatment

Bài liên quan
Bài viết mới nhất