Hướng dẫn cách đo vòng eo cơ bản chính xác nhất

Số đo vòng eo của một người không chỉ đơn giản là kích cỡ quần áo của họ. Nó cũng có thể đại diện cho tình trạng sức khỏe hiện tại hoặc tương lai của một người.

Vòng eo rộng hơn có thể là do trọng lượng tăng thêm xung quanh bụng. Do đó, nguy cơ mắc các vấn đề y tế cụ thể tăng lên. Trong bài viết này, chúng ta hãy thảo luận về cách đo vòng eo của bạn và mối quan hệ giữa kích thước vòng eo và sức khỏe. Ngoài ra, chúng tôi sẽ xem xét các yếu tố quyết định kích thước vòng eo và đưa ra lời khuyên về cách làm thon gọn vòng eo to hơn.

Cách đo vòng eo của bạn
Cách đo vòng eo của bạn

Vòng eo là gì?

Khoảng trống giữa đỉnh xương hông và đáy khung xương sườn là nơi có vòng eo tự nhiên của bạn. Dựa trên các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như kích thước khung hình, di truyền và hành vi lối sống, vòng eo của bạn có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Đường kính của vòng eo cũng có thể cung cấp thông tin về sức khỏe của bạn.

Vòng eo
Vòng eo

Vòng eo rộng hơn có thể cho thấy bạn có quá nhiều mỡ bụng, khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì.

Theo một nghiên cứu từ Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia , nếu bạn là nam có vòng eo trên 101,6 cm (hoặc 40 inch) hoặc nữ có vòng eo hơn 88,9 cm (hoặc 35 inch), bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường loại 2.

Làm thế nào để thực hiện cách đo vòng eo?

Nói chung, số đo vòng eo của bạn có thể chọn chiếc quần phù hợp nhất cũng như ghi lại cân nặng của bạn, và việc đo này rất đơn giản. Như bạn có thể biết, vòng eo của bạn đo từ đỉnh xương hông xuống ngay dưới lồng ngực và có thể đạt được rộng rãi bằng thước đo. Phần này sẽ hướng dẫn bạn cách đo vòng eo dễ dàng và phân tích kết quả.

Hướng dẫn cách đo vòng eo của bạn

Quần áo nên được cởi bỏ hoặc nâng cao. Để đạt được số đo chính xác, hãy đảm bảo rằng thước đo nằm trên bụng trần của bạn, vì vậy hãy loại bỏ bất kỳ bộ quần áo nào cản trở vùng giữa của bạn. Cởi bỏ hoặc nâng áo sơ mi xuống gần ngực. Cởi bỏ quần tây của bạn và kéo chúng xuống quanh hông nếu chúng cản trở.

Xác định vị trí vùng giữa của bạn. Tìm phần trên cùng của hông và phần dưới của khung xương sườn bằng ngón tay của bạn. Khu vực mềm và mềm giữa hai phần xương này là dạ dày của bạn. Đây cũng là phần mỏng nhất trên cơ thể bạn và thường nằm ở hoặc trên rốn của bạn.

Mẹo của chuyên gia: Khi đo vùng giữa, hãy tìm phần mỏng nhất của bụng, phần này thường cao hơn hầu hết mọi người có thể tin. Nó thường nằm ngay trên rốn của bạn. Nếu bạn cũng muốn đo vòng hông của mình, hãy làm ngược lại — đo nơi hông và mông của bạn rộng nhất.

Quấn thước dây quanh phần giữa của bạn. Đứng thẳng và thở đúng cách. Xoay vòng dây đo vòng quanh lưng đến trước bụng, bắt đầu từ rốn. Tốt nhất là bạn nên để thước đo song song với mặt đất và vừa khít với vòng eo của bạn mà không cắn vào da.

Kiểm tra xem thước dây có bằng phẳng hoàn toàn và không bị cong theo cả hai chiều, đặc biệt là về phía sau.

Kiểm tra băng. Hít thở rồi đo thước dây. Số đo vòng eo của bạn sẽ được thực hiện tại điểm trên băng có đầu số 0 chạm đến đầu chùng. Tùy thuộc vào các loại thước đo khác nhau được sử dụng, con số thể hiện số đo vòng eo của bạn bằng cm và / hoặc inch.

Kiểm tra lại số đo của bạn. Lặp lại phép đo để kiểm tra xem phép đo ban đầu của bạn có chính xác không. Nếu nó khác với lần đo đầu tiên, hãy lấy lần đo thứ ba và lấy trung bình cộng của ba số.

Giải thích kết quả

Kiểm tra để xác định xem việc đọc của bạn có bình thường hay không. Một phép đo lành mạnh đối với nam thường nhỏ hơn 94 mc (hoặc 37 inch) và đối với nữ là dưới 80 cm (hoặc 31,5 inch). Một phép đo lớn hơn số được chỉ định cho giới tính của bạn có thể khiến bạn gặp các vấn đề y tế lớn như bệnh tim và đột quỵ. Vòng eo lớn hơn cũng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tiểu đường loại 2.

Nếu số đo của bạn vượt quá phạm vi khuyến nghị, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Kiểm tra bất kỳ yếu tố nào có thể hạn chế tiện ích của kết quả của bạn. Trong một số trường hợp, số đo vòng eo không phải là một chỉ số đáng tin cậy về sức khỏe. Ví dụ, nếu bạn đang mang thai hoặc bị đau ma khiến bụng của bạn có vẻ như sưng lên (đầy hoặc phồng lên), số đo vòng eo của bạn có thể nằm ngoài phạm vi chấp nhận được, ngay cả khi bạn khỏe mạnh. Tương tự, những người Trung Quốc, Nam Á, Nhật Bản, người dân đảo Torres Strait, hoặc thổ dân có xu hướng có vòng eo cao hơn.

Để biết thêm thông tin về cân nặng của mình, bạn có thể kiểm tra chỉ số BMI của mình. Nếu bạn vẫn không chắc mình có đang ở trong mức cân nặng hợp lý sau khi đo vòng eo hay không, bạn nên thử kiểm tra chỉ số BMI (còn được gọi là Chỉ số khối cơ thể). Phép đo này xem xét chiều cao và cân nặng của bạn để xác định xem bạn có thực sự cần giảm cân hay không; ngay cả khi kết quả BMI của bạn cho thấy bạn đang thừa cân hoặc thậm chí béo phì, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các lựa chọn thay thế để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.

Chu vi vòng eo lý tưởng

Số đo vòng eo
Số đo vòng eo

Theo Tổ chức Tim mạch, kích thước vòng giữa khỏe mạnh đối với nam giới là 37 inch trở xuống.

Phụ nữ phải cao từ 31,5 inch trở xuống.

Nếu kích thước vòng eo của một người lớn hơn, sức khỏe của họ có thể bị nguy hiểm.

Cách đo vòng eo của một đứa trẻ chính xác?

Đơn giản chỉ đo vòng eo của một đứa trẻ sẽ khó hơn một chút so với việc đo vòng eo của người lớn vì bạn có thể phải điều chỉnh theo chuyển động của trẻ. Thực hiện theo các bước sau càng chặt chẽ càng tốt để có được các phép đo từ các vùng chính xác.

 • Để tính vòng eo của con bạn, hãy để con bạn đứng thẳng, hai chân gần nhau và giơ tay lên.
 • Kéo áo của con bạn lên và đặt thước đo ở vùng hẹp nhất trên thân của con bạn.
 • Quấn thước dây quanh vòng eo tự nhiên ngay trên rốn cho đến khi nó vượt qua mặt bắt đầu của thước dây ở mặt trước của cơ thể người đó.
 • Đo mọi thứ bằng inch.
Đo vòng eo của trẻ em
Đo vòng eo của trẻ em

Làm thế nào để thực hiện cách đo vòng eo cho váy, bộ đồ và quần?

Số đo vòng giữa của bạn được xác định bởi kiểu quần tây, quần dài, áo blazer, quần jean hoặc trang phục bạn chọn. Ngoài ra, nó có thể phụ thuộc vào việc bạn muốn các món đồ của mình vừa khít hay lỏng lẻo. Nếu bạn muốn vừa khít, hãy tính toán trên dấu chấm; nếu không, hãy để một inch. Các số đo vòng eo cho quần jean / quần dài, váy và bộ vest cơ bản được cung cấp tại đây.

Số đo vòng eo cho váy, bộ quần áo và quần
Số đo vòng eo cho váy, bộ quần áo và quần

Đo vòng eo cho quần

Quần ở Hoa Kỳ có hai tiêu chuẩn định cỡ cơ bản, bao gồm cỡ chữ tiêu chuẩn Hoa Kỳ và cỡ W / L của Mỹ. Trong các kích cỡ quần jean của Mỹ, chữ W đại diện cho kích thước vòng eo và chữ L đại diện cho chiều dài ống quần. Chữ W luôn được đặt trước chữ L.

Các thẻ khác nhau, từ XS đến 4XL được sử dụng trong kích thước Thư tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, có thể được nhận thấy trong quần áo thể thao và quần jean co giãn khác.

Tính toán phần giữa và hông của bạn để xác định kích thước chính xác của quần jean của bạn. Hiện tại, hãy đo phần hông và phần giữa của bạn để xác định kích thước quần tây chính xác cho bạn. Hiện tại, số đo cần thiết được xác định bởi kiểu dáng của quần jean. Số đo vòng eo là cần thiết đối với quần cạp cao hoặc cạp cao. Tuy nhiên, số đo vòng hông thường được yêu cầu đối với quần jean cạp trễ hoặc quần jean ôm thấp hơn hông của bạn. Ngoài ra, kích thước vòng eo của bạn là yếu tố quan trọng hơn đối với quần jean cạp giữa.

Cách đo vòng eo phù hợp

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy mang giày vào trong khi tính toán vòng giữa và ống quần để có được số đo chính xác mà bạn cần cân nhắc cho chiếc quần phù hợp của một chàng trai.

Đường kính hông thường quan trọng hơn nhiều để tính toán cho quần cho một bộ đồ. Tuy nhiên, dựa trên các kiểu dáng khác nhau, việc có được kích thước phần giữa thường vẫn được khuyến khích.

Chỉ cần sử dụng cách đọc thước dây cơ bản dành cho nam giới để lấy số đo. Lấy một đầu của thước đo và quấn đầu kia lên khắp vùng giữa của bạn, ngay trên xương hông, sau đó quay trở lại vị trí ban đầu để đo vòng eo chính xác.

Tùy thuộc vào việc bạn thích vừa khít hay vừa khít, bạn có thể thêm 1 đến 2 inch vào phần giữa.

Cách đo vòng eo của váy

Ba phần cơ thể quan trọng phải được đánh giá để định cỡ cho trang phục: hông, eo và ngực. Tất cả chúng phải được tính bằng inch.

Để xác định kích thước chính xác, hãy chọn kích thước lớn nhất trong ba kích thước làm kích thước trang phục của bạn. Nếu bạn muốn trang phục thoải mái hơn, vừa vặn tùy chỉnh, chỉ cần thay đổi các phần khác để vừa với phần còn lại của cơ thể.

Đứng thẳng trước gương và gập người sang một bên ở phần giữa để tính toán vòng eo của bạn cho chiếc váy. Khi bạn cúi người sang một bên, một nếp nhăn sẽ xuất hiện, và đây là nơi bạn sẽ tính toán vòng eo tự nhiên của mình.

Các chỉ số quan trọng khác cần xem xét

Mặc dù chỉ số trung bình là một chỉ số quan trọng về mối đe dọa sức khỏe tổng thể của một cá nhân, nhưng tỷ lệ vòng eo trên chiều cao (còn được gọi là WHtR) và chỉ số khối cơ thể (BMI) thực sự nên được xem xét (BMI).

Tỷ lệ giữa eo và chiều cao

WHtR của một cá nhân đánh giá nồng độ chất béo trong cơ thể.

Theo một nghiên cứu quan sát năm 2018 , số đo vòng eo và WHtR có thể là những dấu hiệu tuyệt vời cho nguy cơ huyết áp cao (tăng huyết áp).

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2016 cho thấy rằng việc sử dụng mức giới hạn WHtR là 0,5, hoặc 50%, WHtR hiệu quả hơn nhiều so với BMI và đo vòng eo trong việc xác định những người có “nguy cơ sức khỏe sớm” của các rối loạn cốt lõi liên quan đến béo phì.

Nếu WHtR của một cá nhân lớn hơn 50%, họ có nhiều khả năng mắc bệnh liên quan đến béo phì trung ương.

Đo chiều cao và chu vi vòng eo của bạn bằng inch để xác định WHtR. Tiếp theo, nhân chiều cao của bạn với chu vi vòng eo của bạn với 100.

Những người thừa cân và béo phì có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2 và bệnh tim cao hơn . Theo một nghiên cứu từ Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia NHLBI , những người có trọng lượng trung bình cũng có xu hướng tạo ra những hạn chế này hơn nếu họ có vòng eo lớn hơn.

BMI

BMI (viết tắt của Body Mass Index) là một phép đo hữu ích khác cho trọng lượng cơ thể và sức khỏe.

Để xác định chỉ số BMI, chỉ cần cân nặng bản thân bằng kg và sau đó tính bình phương chiều cao của bạn theo mét (xin lưu ý rằng nó phải là chiều cao của bạn tính bằng mét). Và sau đó, sử dụng các số liệu này, chia trọng lượng của bạn cho bình phương chiều cao. Chỉ số BMI có thể được tính toán dễ dàng bằng máy tính trực tuyến .

Theo NHLBI, chỉ số BMI của hầu hết tất cả những người trưởng thành trong độ tuổi 18–65 là như vậy:

 • dưới 18,5: nhẹ cân
 • 18,5–24,9: bình thường hoặc khỏe mạnh
 • 18,5–24,9: bình thường hoặc khỏe mạnh
 • 30 trở lên – béo phì

Trên thực tế, BMI không thực sự phân biệt khối lượng được thực hiện là cơ hay chất béo, cũng như không phân biệt giữa chất béo tích tụ trên cơ thể. Kết quả là, trong một số trường hợp, nó có thể không cung cấp đánh giá chính xác về sức khỏe của một cá nhân.

Ví dụ, các vận động viên có thể có chỉ số BMI cao nhưng không làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề y tế. Do khối lượng cơ thấp hơn, người lớn tuổi có thể có chỉ số BMI thấp hơn, nhưng họ có nguy cơ cao mắc bệnh tim cũng như các bệnh khác.

Mối liên hệ giữa vòng eo và sức khỏe

Phần giữa lớn hơn cho thấy một người có nhiều mỡ bụng. Mỡ nội tạng ở bụng khác với mỡ ở đùi vì mỡ nội tạng được lưu trữ trong khoang bụng của bạn.

Khi các tế bào mỡ nội tạng thoái hóa, chúng bắt đầu giải phóng các axit béo tự do cũng như các chất khác vào hệ thống tĩnh mạch cửa. Tĩnh mạch cửa về cơ bản chịu trách nhiệm vận chuyển máu từ ruột đến gan.

Những chất này dẫn đến độc tính trong tuyến tụy, làm giảm khả năng tạo ra hormone insulin của tuyến tụy. Và insulin là cần thiết để các tế bào trong cơ thể hấp thụ glucose.

Ngoài ra, độc tính này thậm chí còn góp phần vào việc đề kháng insulin, một tình trạng mà các tế bào của cơ thể không phản ứng thích hợp với insulin. Cả hai khía cạnh này đều dẫn đến sự gia tăng mức đường huyết trong cơ thể bạn.

Mỡ nội tạng dư thừa góp phần gây viêm trong cơ thể bạn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước vòng eo

Kích thước vòng eo của một cá nhân bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Đây là một số ví dụ:

Gen

Một phân tích tổng hợp vào năm 2019 đã phát hiện ra rằng các gen ảnh hưởng đến sự phân bố chất béo trong cơ thể, đặc biệt là tỷ lệ giữa eo và hông. Kết quả là, một số người có nhiều khả năng tích mỡ ở khắp trung tâm hơn là ở đùi.

Yếu tố di truyền có thể giúp làm rõ lý do tại sao một số gia đình có “hình quả lê” trong khi những gia đình khác lại “hình quả táo”.

Mặc dù mọi người có thể không thể thay đổi hình dạng cơ thể của họ, nhưng họ có thể giảm lượng mỡ tích trữ quanh eo.

Dân tộc và giới tính

Theo Harvard Health , người dân ở các quốc gia Địa Trung Hải có ít mỡ nội tạng ở bụng hơn. Mặt khác, người gốc Tây Ban Nha, người da đỏ Pima, người Mỹ bản địa và người Nam Á và Ấn Độ, có nhiều khả năng bị béo bụng hơn.

Con cái da trắng và con đực da đen cũng có thể có ít mỡ nội tạng hơn so với con cái da đen và con đực da trắng.

Mức độ hoạt động

Những người ít hoạt động thể chất có nhiều mỡ bụng hơn những người hoạt động nhiều hoặc năng động hơn trong ngày.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) , chơi trò chơi điện tử hoặc xem TV có liên quan đến việc tăng mỡ bụng và béo phì ở cả nam và nữ.

Tiêu thụ thực phẩm

Ví dụ, đồ uống và thực phẩm có đường có thể làm tăng nguy cơ béo bụng và béo phì. Chúng có thể bao gồm:

 • Thực phẩm đóng gói
 • Axit béo
 • Rượu bia

Ăn quá nhiều calo, bất kể loại thực phẩm nào, đều có thể dẫn đến tăng cân. Trọng lượng cộng thêm này sẽ chồng chất lên bụng của những người có thân hình quả táo.

Hơn nữa, chế độ ăn ít chất xơ hoặc ít protein có thể có tác động đến vòng eo của một người.

Những yếu tố khác

Các yếu tố khác góp phần làm tăng mỡ bụng bao gồm:

 • Căng thẳng
 • Mất cân bằng nội tiết tố, ví dụ, mãn kinh
 • Thiếu ngủ
 • Sự khác biệt về vi khuẩn đường ruột

Mẹo để giảm béo vòng eo của bạn

Mặc dù việc giảm béo cụ thể là không khả thi, nhưng bất kỳ phương pháp giảm cân nào ở những người có nhiều mỡ thừa đều có thể hữu ích. Theo NHLBI, chỉ cần giảm 5–10% trọng lượng cơ thể cũng có thể giảm bớt các nguy cơ sức khỏe ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Một số mẹo giảm cân và giảm eo bao gồm:

 • cố gắng hoàn thành ít nhất 150 phút hoạt động thể chất trung bình mỗi tuần (hoặc tập hoạt động mạnh trong khoảng 15 phút)
 • Tập luyện sức mạnh ít nhất hai lần một tuần.
 • tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng, giàu rau và trái cây, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh
 • tránh các loại thực phẩm làm từ bột mì đã qua chế biến, có đường và tinh chế
 • hạn chế hoặc tránh uống rượu
 • thực hiện kiểm soát khẩu phần ăn
 • tiêu thụ đủ nước để giữ nước
 • cố gắng có được giấc ngủ chất lượng cao từ 7–9 giờ mỗi đêm bằng cách sử dụng các kỹ thuật giảm căng thẳng như yoga và thiền định

Những người bị bệnh tim, tiểu đường loại 2 hoặc các vấn đề y tế khác nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, họ có thể đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất tốt nhất để giảm mỡ dạ dày.

Kết luận

Mỡ bụng dư thừa làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim. Mọi người nên cố gắng đạt được hoặc giữ số đo vòng eo khỏe mạnh và WHtR để giảm hoặc loại bỏ nguy cơ.

Trong khi các giá trị đo ở phần giữa và chỉ số BMI có thể cung cấp một số thông tin chi tiết về sức khỏe của một cá nhân và nguy cơ mắc các tình trạng y tế, chúng không cung cấp toàn bộ bức tranh. Các kỹ thuật quản lý và rủi ro cá nhân phải được thảo luận với bác sĩ.

Bảng size áo ngực chuẩn kích thước Việt Nam và quốc tế

[simple-author-box]

kieulinh
Nguyễn Kiều Linh hiện là SEO Expert, đồng thời là Search Engine Optimization Team Lead tại Công Ty TNHH Eryson Aesthetics Vietnam với hơn 4 năm kinh nghiệm lĩnh vực Search Engine. Đã phân tích lập kế hoạch và triển khai hơn 100 chiến dịch SEO giúp Khách hàng gia tăng hiệu quả bán hàng trên website, đồng thời là tác giả chia sẻ Blog trên Phụ Nữ Ngày Mới với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất và thông tin hữu ích về thời trang, làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, du lịch và phong cách sống dành cho phái đẹp.