Ra huyết hồng nhưng không đau bụng có nguy hiểm không? Bao lâu thì sinh?

Những ngày cuối thai kỳ, mẹ bầu cần hết sức lưu ý những thay đổi của cơ thể, đặc biệt là những dấu hiệu sắp sinh. Ra huyết hồng nhưng không đau bụng cũng là một trong những hiện tượng khá phổ biến mà các mẹ gặp phải trong giai đoạn cuối thai kỳ. Vậy tình trạng ra huyết hồng này là bệnh gì, có nguy hiểm không? Ra máu hồng bao lâu thì có kinh? Đã đến lúc các mẹ nên tìm hiểu những thông tin sau để có biện pháp kịp thời khi ra huyết hồng nhưng không đau bụng.

Ra huyết hồng là gì? 

Theo các chuyên gia y tế, hiện tượng ra máu hồng hay còn gọi là ra máu báo hiệu sắp sinh em bé. Đây cũng là một trong 3 dấu hiệu mẹ sắp sinh. Sở dĩ có hiện tượng này là do cổ tử cung đang giãn ra để giúp sinh con dễ dàng. Khi cổ tử cung giãn nở, chất nhầy nút ở đây cũng sẽ chảy ra ngoài kèm theo một ít máu nên mẹ sẽ thấy có một ít máu hồng và dịch ở quần lót. Vậy ra huyết hồng nhưng không đau bụng có nguy hiểm hay không?

Ra huyết hồng là gì? Lý do ra huyết hồng nhưng không đau bụng
Ra huyết hồng là gì? Lý do ra huyết hồng nhưng không đau bụng

Chất nhờn được hình thành khi phụ nữ bắt đầu thụ thai, nó có nhiệm vụ bịt kín ở cổ tử cung, ngăn chặn các tác nhân có hại từ bên ngoài (từ âm đạo) xâm nhập vào tử cung. Điều này giúp giữ an toàn cho em bé và giúp em bé phát triển khỏe mạnh. Và đến ngày sinh mà dịch nhầy này ra kèm theo máu tức là mẹ sắp sinh.

Ra huyết hồng nhưng không đau bụng có bị làm sao không?

Vậy ra huyết hồng nhưng không đau bụng có sao không? Đừng lo lắng khi thấy mình ra máu có chút màu hồng, vì đó chỉ là dấu hiệu bạn sắp sinh. Đặc biệt nếu mẹ không cảm thấy đau bụng thì mẹ càng yên tâm, điều này chỉ chứng tỏ dịch nhầy cổ tử cung sẽ tiết ra để mẹ chuẩn bị tốt hơn cho việc sinh nở. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng mà chỉ cần bình tĩnh và chuẩn bị mọi thứ.

Thông thường, khi ra máu chị em chỉ thấy rất ít, khoảng 1-2 giọt dính ở quần lót, số lượng không nhiều. Đặc biệt máu này thường lẫn trong dịch nhầy, tùy từng trường hợp mà có màu sắc khác nhau, có người ra máu hồng nhưng cũng có người ra máu đỏ tươi hoặc máu nâu.

Ra huyết hồng ở từng giai đoạn

Ra huyết hồng ở 3 tháng đầu thai kỳ

Điều này có thể là do một lần thụ thai gần đây và những thay đổi trong tử cung của người mẹ. Sau khi thụ thai từ 7 – 9 ngày, thai phụ có thể thấy dưới đáy quần lót ra máu màu hồng nhạt, không nhiều, chỉ hơi nặng nhưng không đau. Đó là do phôi thai đang di chuyển để tìm một nơi thích hợp để làm tổ trong tử cung của mẹ. Đây là hiện tượng hết sức bình thường và bà bầu chỉ cần nghỉ ngơi, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là được.

Ra huyết hồng ở 3 tháng đầu thai kỳ - ra huyết hồng nhưng không đau bụng
Ra huyết hồng ở 3 tháng đầu thai kỳ tốt hay xấu

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng đó là dấu hiệu mẹ bị sảy thai, dọa sẩy thai.

Ra huyết hồng là một dấu hiệu bà bầu sắp sinh

Hiện tượng mẹ ra máu đỏ tươi là một trong 3 dấu hiệu mẹ sắp sinh. Sở dĩ các mẹ có hiện tượng này là do cổ tử cung đang giãn ra để giúp sinh con dễ dàng. Khi cổ tử cung giãn nở, chất nhầy nút ở đây cũng sẽ chảy ra ngoài kèm theo một ít máu nên thai phụ sẽ thấy một ít máu hồng và dịch ở quần lót.

Chất nhầy được hình thành khi mẹ bắt đầu thụ thai, nó có nhiệm vụ bịt kín ở cổ tử cung, ngăn chặn các tác nhân có hại từ bên ngoài (từ âm đạo) xâm nhập vào tử cung. Điều này sẽ giúp giữ an toàn cho em bé của bạn và giúp chúng lớn lên khỏe mạnh. Và cho đến ngày sinh, nút nhầy này ra kèm theo máu tức là mẹ sắp sinh.

Bà bầu ra huyết hồng bắt đầu từ đâu?

Chắc hẳn các mẹ đều biết đến giai đoạn ra máu khi mang thai cuối thai kỳ. Tuy nhiên, hiện tượng ra máu này cũng có thể do nguyên nhân khác và không gây đau bụng. Vì vậy, nhiều thai phụ đã bị hiểu nhầm về những hiện tượng ra máu này.

Cơ thể mẹ có những thay đổi về nội tiết tố

Việc nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn là điều thường thấy. Những phản ứng hóa học hỗn độn bất thường này đã góp phần khiến người mẹ bị chảy máu. Nhưng vấn đề này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn cho đến khi các nội tiết tố mới xuất hiện và máu ngừng chảy.

Sinh hoạt vợ chồng

Dù mẹ đang trong thời kỳ mang thai cuối cùng nhưng các hoạt động tình dục vẫn có thể diễn ra. Tuy nhiên, mẹ bị chảy máu sau khi gần gũi chồng là điều cần quan tâm vì đây có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm, tổn thương vùng kín của mẹ. Nguyên nhân là do những hành động không an toàn của người chồng như không sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục quá nhiều trong một tuần, tạo lực tác động quá mạnh trong khi quan hệ đã khiến người vợ bị băng huyết. 

Hiện tượng ra máu này nguy hiểm hơn nhiều so với sự thay đổi nội tiết tố, nó không chỉ ảnh hưởng đến vùng kín, sức khỏe của mẹ mà còn khiến tử cung bị kích thích dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng cho thai nhi.

Mẹ bị viêm nhiễm vùng kín

Đây là vấn đề mà nhiều mẹ bầu thường gặp phải khi mang thai. Và mỗi người sẽ bị ở những mức độ khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Nhưng nhìn chung, nguyên nhân của điều này là do các tuyến nội tiết thay đổi khiến độ pH trong âm đạo bị đảo ngược và mất cân bằng. Vì sự mất cân bằng độ pH này đã giúp cho nấm, vi khuẩn, vi rút gây bệnh có cơ hội xâm nhập, gây ra các bệnh viêm nhiễm, chảy máu.

Mẹ bị ảnh hưởng khi khám thai

Thông thường, khi đi khám thai, thai phụ sẽ được siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ thực hiện khám phụ khoa. Ở giai đoạn này, bạn sẽ thường xuyên dùng mỏ vịt hoặc dùng tay trực tiếp đưa vào để kiểm tra độ giãn nở của tử cung qua đường âm đạo. Lúc này, một số mẹ có thể lo lắng, e ngại khiến bác sĩ khó thao tác chính xác. Do đó, sau khi khám, mẹ sẽ ra một ít máu.

Ra huyết hồng nhưng không đau bụng - Nguyên nhân do đâu
Ra huyết hồng nhưng không đau bụng – Nguyên nhân do đâu

Bà bầu ra dịch màu hồng bao lâu thì sinh?

Câu hỏi 3 tháng cuối thai kỳ bao lâu thì sinh thường được rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Bởi đây là giai đoạn quan trọng đánh dấu cột mốc mới trong quá trình phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, mỗi người phụ nữ có một cơ địa riêng nên những biểu hiện khi chuyển dạ sẽ khác nhau. Trước khi sinh sẽ có những thai phụ bị ra máu kèm theo đau bụng nhưng cũng có những thai phụ không hề có biểu hiện gì.

Trường hợp mẹ bầu bị ra máu báo sắp sinh có thể thấy cơ thể mình tiết dịch âm đạo. Nhưng sản dịch lúc này không phải là màu trong như bình thường nữa mà chuyển sang màu trắng đục có lẫn chút máu đỏ tươi.

Ngoài ra, có những cơn co thắt bổ sung trong quá trình chuyển dạ báo hiệu cho mẹ biết rằng mẹ có khả năng sẵn sàng chuyển dạ trong 12 đến 48 giờ tới. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên quá lo lắng khi thấy con vì đây chỉ là tín hiệu cho thấy em bé chuẩn bị ra đời chứ không phải là một ca chào đời ngay lập tức. Thời điểm em bé chào đời phụ thuộc một phần vào các hiện tượng lệch tuổi thai, bụng thấp, ngôi thai nặng, bé đạp ít, nước ối bị rò rỉ…

Bà bầu ra huyết màu hồng báo sắp sinh ra nhiều hay ít?

Trước khi sinh, thai phụ thường có dấu hiệu ra máu kèm theo đau bụng do tử cung co bóp, bụng co rút, rỉ nước ối,… Khác với máu trong chu kỳ kinh nguyệt, máu báo chuyển dạ thường rất ít. 1 đến 2 giọt và chảy ra kèm theo máu thường là dịch nhầy tử cung.

Ra huyết hồng nhưng không đau bụng khi sắp sinh
Mẹ bầu ra huyết màu hồng báo sắp sinh ra nhiều hay ít

Hơn nữa, máu kinh của mỗi mẹ bầu sẽ có màu khác nhau do cơ địa của mỗi người không giống nhau. Một số người sẽ chảy máu màu đỏ tươi, những người khác có màu hồng hoặc nâu. Không chỉ khác màu máu mà thời gian máu xuất hiện cũng sẽ khác nhau.

Hầu hết sẽ đến trước một tuần, nhưng một số bà mẹ sẽ đến trước ngày sinh 1 đến 2 ngày. Đặc biệt, có những bà mẹ trước khi sinh chỉ vài giờ. Mặc dù ra máu có thể là dấu hiệu chuyển dạ nhưng không thể khẳng định hoàn toàn vì có một số trường hợp ra máu nhưng không phải chuyển dạ.

Vì vậy, bạn cần phải theo dõi bản thân cẩn thận. Nếu báo ra máu kèm theo đau bụng, đau lưng, tụt bụng, rỉ nước ối,… thì bạn cần đến bệnh viện.

Những dấu hiệu sớm của chuyển dạ

Đi tiểu nhiều

Do ở tuần cuối thai kỳ, đầu của em bé nằm sát bàng quang nên bà bầu sẽ đi tiểu nhiều hơn và cảm thấy cần đi tiểu nhiều hơn.

Đau lưng dưới

Do em bé trong những ngày cuối thai kỳ khá nặng và bị tụt xuống gây áp lực và làm giãn dây chằng ở cổ tử cung và khung xương chậu khiến bà bầu bị đau thắt lưng nhiều.

Xuất hiện các cơn co tử cung

Khi xuất hiện các cơn co thắt tử cung ở giai đoạn cuối thai kỳ, thai phụ nên nhập viện để chuẩn bị chuyển dạ. Những cơn đau tử cung sẽ xuất hiện với cường độ ngày càng nhiều và thường xuyên hơn.

Nút nhầy mở ra

Vào cuối thai kỳ, nút nhầy mở ra, nước ối bị rò rỉ hoặc vỡ ra, điều này cho thấy cổ tử cung đã bắt đầu mở và mẹ bầu nên chuẩn bị tâm lý để nhập viện, chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

Tăng tiết dịch âm đạo

Dịch âm đạo sẽ ra nhiều hơn, có màu trắng trứng hoặc chất nhầy hơi hồng khoảng một tuần trước khi sinh nở. Thông thường dịch nhầy màu hồng sẽ xuất hiện trước khi chuyển dạ 1 tuần. Khi có hiện tượng này, thai phụ cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh nở.

Vỡ nước ối

Em bé sẽ chào đời sau 1-2 giờ kể từ khi nước ối chảy ra. Thông thường, chỉ có khoảng 10% ca sinh nở có màng ối vỡ trước khi cơn đau xuất hiện. Cần lấy thai ra ngay nếu vỡ nước.

Thai phụ thấy đau bụng, co thắt, ra máu và âm đạo nên nhập viện ngay. Quá trình chuyển dạ của thai phụ sẽ được theo dõi bằng biểu đồ để phát hiện những yếu tố bất thường và xử lý kịp thời. Khi có dấu hiệu chuyển dạ cần đến ngay cơ sở y tế, nhất là những trường hợp vỡ ối, nếu không xử lý sớm sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Để ca sinh nở diễn ra tốt đẹp, vào tháng cuối thai kỳ, bạn nên khám thai thường xuyên hơn để theo dõi lượng nước ối, dự đoán ngày dự sinh. 

Kết luận

Ra huyết hồng nhưng không đau bụng là dấu hiệu của một bệnh lý nhưng cũng có thể là dấu hiệu chuyển dạ. Trong mọi trường hợp, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng và chính xác. Khi đó, mẹ sẽ sớm chuẩn bị tâm lý để đón con yêu cũng như kịp thời phát hiện bệnh để điều trị nhằm giữ sức khỏe cho bản thân và thai nhi.

[simple-author-box]

Nguyễn Kiều Linh
Nguyễn Kiều Linh hiện là SEO Expert, đồng thời là Search Engine Optimization Team Lead tại Công Ty TNHH Eryson Aesthetics Vietnam với hơn 4 năm kinh nghiệm lĩnh vực Search Engine. Đã phân tích lập kế hoạch và triển khai hơn 100 chiến dịch SEO giúp Khách hàng gia tăng hiệu quả bán hàng trên website, đồng thời là tác giả chia sẻ Blog trên Phụ Nữ Ngày Mới với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất và thông tin hữu ích về thời trang, làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, du lịch và phong cách sống dành cho phái đẹp.