HomeMẹ và béHướng dẫn cách tính lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi cần...

Hướng dẫn cách tính lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi cần mỗi ngày

5/5 - (1 bình chọn)
Trẻ 3 tháng tuổi uống sữa bao nhiêu là đủ? Các mẹ nên biết rằng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ khác nhau theo từng tháng. Vì vậy, mẹ cần dựa vào độ tuổi của bé để có cách ăn phù hợp để bé phát triển toàn diện. Tránh trường hợp trẻ bú quá nhiều hoặc quá ít, thậm chí dễ gây nôn trớ khiến trẻ quấy khóc, khó chịu. Vậy lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi cần mỗi ngày là bao nhiêu?

Lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi uống sữa bao nhiêu là đủ

Lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi uống sữa bao nhiêu là đủ
Lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi uống sữa bao nhiêu là đủ

Để trả lời câu hỏi lượng sữa cho bé 3 tháng bao nhiêu ml sữa mẹ là đủ, cần theo dõi lượng sữa theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế dưới đây. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng của bé mà mẹ có những thay đổi cho con bú phù hợp hơn.

Đối với trẻ dưới 6 tháng: Lượng sữa mỗi bữa khoảng 120 – 180ml. Giai đoạn này mẹ nên cho bé bú 4 – 5 lần / ngày, mỗi lần cách nhau 3 – 4 tiếng.

Đối với trẻ từ 6-12 tháng tuổi: Ngoài việc bú mẹ, mẹ có thể cho trẻ uống thêm sữa công thức với lượng sữa dưới 240ml tùy theo mức độ của trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé qua các bữa ăn dặm.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của WHO, để xác định lượng sữa cần thiết cho trẻ 3 tháng tuổi, các chuyên gia dinh dưỡng đã phân loại như sau:

Lượng sữa cho bé 3 tháng với trường hợp trẻ bú mẹ

Dựa trên những nghiên cứu và khảo sát ở trẻ sơ sinh, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra kết luận rằng: Bé trong 3 tháng đầu đời phát triển nhanh chóng cả về cân nặng và chiều cao, bé cần rất nhiều năng lượng để phát triển.

Mỗi ngày mẹ nên cho con bú ít nhất 5 – 6 lần, lượng sữa mỗi cữ khoảng 60 – 120ml. Vì trẻ bú sữa mẹ nên mẹ cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, đảm bảo lượng sữa cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trường hợp trẻ bú sữa theo công thức

So với sữa mẹ, sữa ngoài không bằng về chất lượng và dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc không đủ sữa thì sữa công thức là giải pháp tốt nhất cho bé. Khi sử dụng sữa công thức, mẹ nên cho bé uống đủ liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất sữa ghi trên hộp. Lưu ý bé 3 tháng tuổi không nên bú quá 150ml sữa / lần.

So với sữa mẹ, sữa ngoài không bằng về chất lượng và dinh dưỡng
So với sữa mẹ, sữa ngoài không bằng về chất lượng và dinh dưỡng

Lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi uống bao nhiêu ml là chuẩn nhất?

Lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi uống bao nhiêu ml là chuẩn nhất luôn là băn khoăn của nhiều bà mẹ đang cho con bú. Nếu bạn đang lo lắng về điều này, Mamamy sẽ mách bạn cách ước lượng đủ sữa cho con dựa trên cân nặng.

Lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi uống bao nhiêu ml là chuẩn nhất?
Lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi uống bao nhiêu ml là chuẩn nhất?

Các mẹ có thể ước lượng lượng sữa đủ cho con dựa vào công thức dưới đây:

  • Tổng số ml sữa bé cần trong 1 ngày = Cân nặng x 150ml
  • Thể tích dạ dày của em bé = Trọng lượng x 30ml
  • Số ml sữa trẻ cần trong một lần bú = Thể tích dạ dày x 2/3.

Ví dụ, bé 3 tháng tuổi nặng 6 kg thì ăn bao nhiêu là đủ?

  • Tổng lượng sữa trẻ cần bú trong ngày là 6 x 150 = 900ml.
  • Thể tích dạ dày của bé là 6 x 30 = 180ml
  • Số ml sữa trẻ cần uống trong một cữ bú là 180 x = 120ml.

Các mẹ cần nắm bắt sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Bước sang tháng thứ 3, bé đã có nhiều thay đổi so với lúc mới chào đời. Không chỉ bụ bẫm, cao lớn hơn, các giác quan của bé cũng nhạy bén hơn. Ở tháng tuổi này, bé có thể quay đầu, lật ngửa và thích thú với cuộc trò chuyện bằng cách “à” hoặc mỉm cười khi bố mẹ cười nói. Để giúp bé rèn luyện trí não nào, mẹ nên cùng bé chơi một số trò chơi giúp phát triển kỹ năng vận động, trí thông minh và cảm xúc, đọc sách hoặc nghe nhạc cùng bé, v.v.

Các mẹ cần nắm bắt sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi
Các mẹ cần nắm bắt sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Ngoài việc quan tâm đến lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi, bố mẹ cũng cần cho bé ngủ đủ giấc. Bình thường, trẻ 3 tháng tuổi ngủ khoảng 15 tiếng / ngày. Trong đó 10 giờ ban đêm và 5 giờ ban ngày. Để bé có giấc ngủ ngon, mẹ nên chú ý giữ phòng ngủ của bé thoáng mát, yên tĩnh, hạn chế ánh sáng, tiếng ồn,….

Ngoài việc quan tâm đến lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi, bố mẹ cũng cần cho bé ngủ đủ giấc.

Làm sao để biết bé đói?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, các bậc cha mẹ nên chú ý những dấu hiệu để biết khi nào nên cho con bú. Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen đút sữa cho con khi con quấy khóc. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng dấu hiệu quấy khóc cảnh báo cha mẹ đã cho con ăn muộn. Hoặc đây chỉ là dấu hiệu bé cần thay tã hoặc quá nóng, quá lạnh do thời tiết.

Các bậc cha mẹ nên chú ý những dấu hiệu để biết khi nào nên cho con bú
Các bậc cha mẹ nên chú ý những dấu hiệu để biết khi nào nên cho con bú

Trẻ 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ, dấu hiệu nhận biết?

Để biết trẻ bú đủ sữa hay không, bạn có thể nhận biết các dấu hiệu sau:

  • Bé vùng vẫy, không chịu nằm yên, há miệng hoặc vùi đầu vào ngực mẹ. Đầu liên tục quay sang trái rồi sang phải.
  • Bé ngậm hoặc ngậm bất cứ thứ gì cần nắm.
  • Bé quấy khóc khó chịu, chân tay ngọ nguậy.
  • Khóc lóc om sòm, giận dỗi bố mẹ dỗ dành mãi.

Ngoài ra, khi cho trẻ bú sữa mà trẻ còn đói và có biểu hiện liếm môi. Hoặc bé bú, khó chịu khi mẹ đưa bình ra khỏi miệng, vừa bú, vừa đưa cả tay vào miệng,… Lúc này, mẹ cần cho bé “ti” nhiều hơn hoặc bổ sung thêm. sữa nhưng không nên pha quá nhiều. Nhờ những dấu hiệu này, mẹ sẽ không phải lo lắng hay băn khoăn trẻ 3 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Dưới đây là những thông tin giải đáp cho mẹ lượng sữa cho bé 3 tháng. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, bố mẹ sẽ có thêm những kiến ​​thức bổ ích trong hành trình chăm sóc bé yêu phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Bài liên quan
Bài viết mới nhất