Mô hình chiến lược kinh doanh online hiệu quả cho người mới

Bạn muốn bắt đầu kinh doanh online nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Chọn kinh doanh gì để tạo ra lợi nhuận? Các bước để bắt đầu kinh doanh trực tuyến và làm thế nào để kinh doanh hiệu quả? Học kinh doanh trực tuyến ở đâu? Những câu hỏi này cũng là băn khoăn chung của tất cả những ai có ý định khởi nghiệp. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh trực tuyến đã trở thành một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây, khi Internet và số lượng người dùng điện thoại thông minh tại Việt Nam bùng nổ. Vậy kinh doanh trực tuyến là gì?

Kinh doanh online là hình thức bán hàng trực tuyến, bán hàng qua mạng, nơi diễn ra mọi hoạt động mua bán sôi động bất cứ khi nào khách hàng có nhu cầu và hàng hóa được giao đến tận tay mọi người. nhận.

Kinh doanh online là gì? Những mặt hàng kinh doanh online hot nhất hiện nay
Kinh doanh online là gì? Những mặt hàng kinh doanh online hot nhất hiện nay

Có thể dễ dàng nhận thấy hoạt động kinh doanh trực tuyến thông qua một số phương thức bán hàng như:

 • Bán hàng trên Facebook
 • Bán hàng trên trang web
 • Bán trên Shopee, Tiki, Lazada, Sendo, …

Chỉ cần máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet là bạn có thể bắt đầu bán hàng online. Nhờ bán hàng online, nhiều người có thể đạt mức thu nhập 20 – 30 triệu mỗi tháng và hơn thế nữa.

TOP 20+ Cách kiếm tiền online tại nhà không cần vốn hoặc ít vốn

Ưu điểm của kinh doanh trực tuyến:

 • Người bán hàng tự do và chủ động trong công việc của họ
 • Nguồn hàng phong phú, đa dạng
 • Cách kinh doanh đơn giản
 • Chi phí đầu tư không quá lớn, không cần thuê mặt bằng
 • Cơ sở khách hàng rộng rãi và đang phát triển nhanh chóng
 • Người bán có cơ hội nhận được thu nhập cao

Cơ hội kinh doanh online trong năm 2023 

Dù bạn là người đã bán hàng online lâu năm hay chuẩn bị khởi nghiệp thì hãy tin rằng cơ hội để phát triển lĩnh vực này vẫn còn rất lớn. Hãy cùng nhìn lại những con số sau:

 • Số người sử dụng Internet là 68,17 triệu người (chiếm 70% dân số) tính đến giữa năm 2020.
 • Số lượng người dùng di động là 145,8 triệu thuê bao.
 • Số người tham gia mua sắm trực tuyến lên đến 44,8 triệu người. Trước đó, vào năm 2015, chỉ có 30,3 triệu người chọn mua sắm trực tuyến.

Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi giúp những ai muốn kiếm tiền online đạt được mục tiêu làm giàu.

Tiềm năng của kinh doanh Online tại Việt Nam năm 2023
Tiềm năng của kinh doanh Online tại Việt Nam năm 2023

Mô hình chiến lược kinh doanh online hiệu quả cho người mới

Xác định thời gian rảnh

Bạn đang muốn kinh doanh online, nhưng không thể từ bỏ công việc chính lúc đó, đừng lo lắng, bạn vẫn có thể làm song song cả hai công việc để đảm bảo thu nhập ổn định.

Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, nhất là các bà mẹ đang cho con bú hoặc sinh viên, nhân viên văn phòng. Đó có thể là giờ nghỉ trưa, nghỉ tối hoặc cuối tuần.

Cho đến khi công việc kinh doanh trực tuyến của bạn có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định và bạn hoàn toàn tin tưởng vào nó, thì bạn mới có thể dành toàn bộ thời gian và công sức để phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh của mình.

Tìm ý tưởng kinh doanh trực tuyến

Ý tưởng kinh doanh trực tuyến có thể là bán một sản phẩm hoặc cung cấp một dịch vụ mà bạn có một lợi thế khác biệt. Ngày nay, có rất nhiều người tham gia vào kinh doanh trực tuyến, vì vậy bạn cần phải tìm ra những lợi thế độc đáo của riêng mình.

Ví dụ, nếu bạn ngại nhập hàng, nhập kho, đóng hàng, ngại xử lý hàng tồn kho, bán hàng, nhân sự, quản lý,… trong kinh doanh online, thì bạn sẽ cực kỳ phù hợp với hình thức kinh doanh “tiếp tục”. tiếp thị liên kết ”(affiliate marketing).

Trên mạng có rất nhiều bài viết về cách kiếm tiền với tiếp thị liên kết nhưng đều là những kiến ​​thức rất cơ bản, chưa chắc bạn đã có thể kiếm được tiền. Không ngoại trừ một bí quyết chuyên sâu được hàng nghìn bạn trẻ áp dụng và kiếm nghìn đô / tháng chỉ với 2 giờ làm việc mỗi ngày.

Ví dụ bạn có nguồn hàng thời trang tốt, giá cả cạnh tranh thì có thể bắt đầu kinh doanh thời trang, nếu bạn có thế mạnh về thủ công hoặc làm bánh thì đó cũng có thể là một ý tưởng kinh doanh hay.

Ý Tưởng Kinh Doanh Online Hiệu Quả Tại Nhà
Ý Tưởng Kinh Doanh Online Hiệu Quả Tại Nhà

Tận dụng thế mạnh của bản thân. Bạn thích làm gì trong thời gian rảnh rỗi? Bạn yêu thích sản phẩm nào hoặc bạn không hài lòng với điều gì đó mà nhiều người có cùng cảm nhận?

Sau đó nghiên cứu và xem xét các đánh giá về sản phẩm hoặc dịch vụ. Xem liệu có nhiều sự cạnh tranh trên thị trường hay không, hoặc liệu bạn có thể tham gia vào thị trường ngách nào không.

Nếu bạn không có ý tưởng về sản phẩm, một mẹo nhỏ là tận dụng các xu hướng. Bán hàng theo xu hướng rất dễ kiếm lời nhanh chóng nhưng bạn cần phải nhanh tay và luôn cập nhật xu hướng. Một nhược điểm của mô hình kinh doanh này là vòng đời rất ngắn và sản phẩm bán ra thường xuyên phải thay đổi.

Đánh giá ý tưởng kinh doanh trực tuyến

Một lần nữa đánh giá xem khách hàng có sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm của bạn trước khi bạn dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho ý tưởng đó hay không.

Để an toàn, bạn có thể bắt đầu kinh doanh nhỏ, hoặc phiên bản thử nghiệm để lấy ý kiến ​​từ khách hàng. Hãy luôn lắng nghe những đánh giá của khách hàng, vì nó thực sự vô giá đối với bất kỳ người kinh doanh nào.

Xây dựng thương hiệu

Chọn một cái tên có ý nghĩa cho doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng.

Khi đặt tên thương hiệu, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Ngắn gọn và đơn giản để khách hàng có thể nhanh chóng nhớ tên bạn. Tốt nhất là một hoặc hai từ và không nên dài quá ba từ.
 • Khác biệt và độc đáo. Đây là điều sẽ khiến khách hàng nhớ đến bạn lâu hơn và không bị nhầm lẫn với các đối thủ hay thương hiệu khác.
 • Không đặt tên tương tự với tên của các nhãn hiệu đã đăng ký. Bạn cần tìm hiểu để tránh lỗi này, vì nếu không bạn có thể bị kiện vì vi phạm nhãn hiệu.
Thương mại điện tử trở thành xu hướng tất yếu
Thương mại điện tử trở thành xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số

Lập kế hoạch kinh doanh trực tuyến

Viết ra một kế hoạch kinh doanh trực tuyến chi tiết giúp hiện thực hóa ý tưởng của bạn, đồng thời bạn hoàn toàn có thể xác định được các phương án, chiến lược, ngân sách, nhân sự và những rủi ro có thể xảy ra khi đưa ý tưởng vào thực tế.

Khi lập một kế hoạch kinh doanh trực tuyến, hãy phân tích tình hình cạnh tranh và mô hình SWOT (Điểm mạnh – Điểm yếu – Cơ hội – Đe doạ). Phân tích chi tiết và cẩn thận về kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn đánh giá toàn bộ ý tưởng và khả năng tồn tại của nó.

Xác định vốn kinh doanh trực tuyến

Vốn là yếu tố quan trọng khi bắt đầu kinh doanh online. Bạn cần xác định xem mình có bao nhiêu vốn, có thể vay từ đâu để thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình.

Để an toàn, bạn nên bắt đầu với số vốn nhỏ sau đó mở rộng dần quy mô đầu tư và vòng quay vốn.

Nếu bạn bán sản phẩm hữu hình, số vốn của bạn có thể cao hơn vì bạn cần tiền nhập hàng, kho bãi,… Hãy tính toán kỹ lưỡng tất cả các chi phí cần thiết cho việc kinh doanh trực tuyến. Có một lợi thế khi kinh doanh online là bạn có thể cắt giảm chi phí mặt bằng, cửa hàng, nhân sự bán hàng, …

Tìm nguồn hàng tốt, giá cả hợp lý

Tìm được nguồn hàng tốt, giá cả phải chăng sẽ giúp bạn tạo lợi thế cạnh tranh. Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp sỉ tốt trên mạng. Hãy chịu khó học hỏi hoặc tham khảo ý kiến ​​của những người có kinh nghiệm.

Nguồn hàng giá sỉ có rất nhiều, bạn chỉ cần ngồi tại nhà và tìm kiếm trên Facebook, Google, các website bán buôn, nhà sản xuất, …Đối với mặt hàng thời trang, bạn có thể tìm nguồn hàng từ một số trang web lớn như alibaba, taobao,… các chợ đầu mối như Ninh Hiệp hoặc có thể đích thân sang Trung Quốc để tìm nguồn hàng.

Kinh nghiệm tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh online khi khởi nghiệp
Kinh nghiệm tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh online khi khởi nghiệp

Chọn kênh bán hàng trực tuyến phù hợp

Ngày nay, việc kinh doanh trên mạng đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn không cần phải có cửa hàng để bán sản phẩm mà chỉ cần tận dụng hiệu quả kênh bán hàng trực tuyến cũng giúp bạn kinh doanh thành công.

Bán hàng trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram đang là xu hướng kinh doanh mà ai cũng có thể làm được, miễn là bạn có sản phẩm, dịch vụ để bán. Kênh bán hàng này hoàn toàn miễn phí, nếu bạn muốn tăng lượng tiếp cận khách hàng thì có thể chạy các chiến dịch quảng cáo.

Bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử rất phổ biến trong những năm gần đây. Đây là một kênh bán hàng hiệu quả, tuy nhiên người bán cần trả chiết khấu cho các nền tảng thương mại điện tử.

Website bán hàng là một kênh hữu hiệu và cần thiết. Nếu như đối với 2 kênh bán hàng trên, người bán sẽ bị phụ thuộc vào nền tảng của bên thứ 3 và sự cạnh tranh rất gay gắt thì với một website bán hàng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được hoạt động kinh doanh của mình. và sở hữu toàn bộ nền tảng và thông tin trên đó. Website bán hàng cũng sẽ giúp bạn thực hiện các chiến dịch quảng bá, nâng tầm uy tín, thương hiệu, thu hút và giữ chân khách hàng tốt nhất.

 Các kênh mua sắm online tốt nhất Việt Nam
Các kênh mua sắm online tốt nhất Việt Nam

Thực hiện các ý tưởng kinh doanh trực tuyến

Sau khi có kế hoạch chi tiết cũng như có sản phẩm để bán. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến của mình. Bắt đầu xây dựng các kênh bán hàng trực tuyến đã chọn, bắt đầu bằng việc tạo Trang, website, cửa hàng và đăng sản phẩm để khách hàng biết đến bạn.

Theo dõi và đánh giá

Bạn cần thường xuyên theo dõi, đánh giá các chỉ số bán hàng như doanh thu, đơn hàng, hàng tồn kho, chi phí, lợi nhuận… để biết được tình hình kinh doanh của mình và phát hiện các vấn đề. gặp phải và tìm giải pháp.

Một điều rất quan trọng khi bán hàng trực tuyến là đánh giá phản hồi của khách hàng. Thường xuyên tương tác với khách hàng, nhận bất kỳ phản hồi tích cực hoặc tiêu cực để cải thiện sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Đôi khi khách hàng sẽ cho bạn biết bạn cần làm gì để bán hàng hiệu quả hơn.

Sau đó, để tiếp cận tối đa khách hàng tiềm năng, bạn có thể chạy Facebook Ads, SEO, … hoặc các chiến dịch khuyến mại, …

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn tất tần tật những vấn đề cần quan tâm của hoạt động kinh doanh online. Nếu bạn đang có ý định dấn thân vào nghề này, hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin mà tôi vừa nêu trên. Đặc biệt, từ việc tìm kiếm ý tưởng kinh doanh đến triển khai kế hoạch bán hàng online trên thực tế, đòi hỏi bạn phải vừa làm vừa học để tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu!

kieulinh
Nguyễn Kiều Linh hiện là SEO Expert, đồng thời là Search Engine Optimization Team Lead tại Công Ty TNHH Eryson Aesthetics Vietnam với hơn 4 năm kinh nghiệm lĩnh vực Search Engine. Đã phân tích lập kế hoạch và triển khai hơn 100 chiến dịch SEO giúp Khách hàng gia tăng hiệu quả bán hàng trên website, đồng thời là tác giả chia sẻ Blog trên Phụ Nữ Ngày Mới với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất và thông tin hữu ích về thời trang, làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, du lịch và phong cách sống dành cho phái đẹp.