Công suất nồi cơm điện bao nhiêu? Dùng nồi cơm điện có tốn điện không?

Nồi cơm điện là thiết bị điện gia dụng giúp chúng ta rút ngắn thời gian nấu nướng. Vậy bạn có biết nồi cơm điện công suất bao nhiêu không? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến công suất nồi cơm điện? Nếu bạn đang có chung những thắc mắc này thì hãy cùng Phụ Nữ Ngày Mới theo dõi bài viết dưới đây!

Nồi cơm điện công suất bao nhiêu?

Để xác định chính xác công suất nồi cơm điện thì bạn có thể tìm thông tin trên phần vỏ hộp, sách hướng dẫn sử dụng hoặc nhãn dán trên thân nồi. Công suất của nồi cơm điện sẽ tùy theo từng loại nồi, cụ thể như sau:

 • Nồi cơm mini: từ 200 đến 400W
 • Nồi điện tử: từ 560 đến 860W
 • Nồi cao tần: từ 800 đến 1400W
 • Nồi nắp rời: từ 500 đến 1000W
 • Nồi nắp gài: từ 500 đến 1000W
 • Nồi điện tử áp suất: từ 890 đến 1150W
 • Nồi cơm áp suất cao tần: từ 1090 đến 1465W
 • Nồi cơm điện tách đường: từ 800 đến 1000W
 • Nồi cơm điện lòng niêu: từ 500 đến 1000W
Công suất nồi cơm điện được tính dựa theo từng loại nồi
Công suất nồi cơm điện được tính dựa theo từng loại nồi

Mức độ tiêu thụ công suất của từng loại nội

Công suất nồi cơm điện thông thường

Đối với các loại nồi cơm điện như nắp gài, nắp rời, lòng niêu, tách đường,… thường hoạt động ở mức công suất cao nhất khi nấu gạo. Khi gạo đã chín và không còn nước bên trong, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm nóng và hoàn tất việc nấu cơm bằng hơi. Lúc này, mức công suất tiêu thụ giảm xuống khoảng từ 40 đến 150W.

Nồi cơm điện thông thường có công suất từ 40-150W
Nồi cơm điện thông thường có công suất từ 40-150W

Công suất nồi cơm điện áp suất, cao tần

Khác với các loại nồi thông thường, nồi cơm điện cao tần và áp suất sẽ làm nóng nước trước khi ngâm gạo trong nước ấm để giúp gạo thấm nước đều.

Sau khi ngâm gạo trong thời gian nhất định, nồi sẽ tăng công suất lên mức cao nhất để nấu chín trong vài phút. Cách này giúp gạo không nở quá nhiều so với bình thường. Khi gạo đã chín, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm nóng như các loại thông thường.

Nên chọn mua nồi cơm điện công suất bao nhiêu?

Khi chọn nồi cơm điện thì bạn cần xem xét số lượng thành viên trong gia đình để đảm bảo cung cấp đủ cơm cho mọi người.

 • Đối với gia đình có thành viên ít (1-3 người) thì nên chọn nồi cơm dung tích nhỏ, từ 0.6 đến 1 lít và công suất điện từ 300W đến 500W để tiết kiệm điện và tránh lãng phí thức ăn.
 • Với gia đình 4-6 người, bạn chọn chọn nồi cơm dung tích từ 1.2 đến 1.8 lít và công suất từ 500W đến 700W.
 • Đối với gia đình đông thành viên (khoảng 7-10 người), nồi cơm dung tích từ 2 đến 3 lít và công suất từ 700W đến 1000W sẽ cung cấp đủ cơm cho tất cả thành viên trong một lần nấu.
Tùy theo lượng người ăn mà chọn nồi có công suất phù hợp
Tùy theo lượng người ăn mà chọn nồi có công suất phù hợp
 • Với hộ kinh doanh nhà hàng hoặc quán ăn, cần nấu lượng cơm lớn và nhanh chóng, bạn nên chọn nồi cơm dung tích từ 5 đến 10 lít hoặc lớn hơn 10 lít, đi kèm với công suất từ 1000W đến 2000W tùy theo nhu cầu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất nồi cơm điện

 • Công nghệ nấu hiện đại: Nồi cơm điện hiện nay không chỉ nấu cơm mà còn có thêm nhiều chức năng khác như nấu cháo, canh, trứng, bánh, súp, gạo lứt, cơm trộn… Tính năng này cần công suất lớn hơn, khoảng từ 600W trở lên so với nồi chỉ nấu cơm cơ bản.
 • Chất liệu lòng nồi: Công suất của nồi cơm cũng phụ thuộc vào chất liệu lòng nồi. Lòng nồi tốt có khả năng giữ nhiệt tốt hơn, giảm điện năng tiêu thụ.
 • Nhu cầu nấu nướng: Hiện nay có nhiều loại nồi cơm điện với công suất và thời gian nấu khác nhau. Vì vậy bạn cần phải xem xét nhu cầu sử dụng để chọn sản phẩm phù hợp. Ví dụ: Nồi điện tử có công suất từ 400W – 1200W, thời gian nấu khoảng 40 phút. Trong khi nồi cao tần có công suất từ 1000W – 1400W, thời gian nấu cơm trong khoảng 45 phút.
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công suất của nồi cơm điện
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công suất của nồi cơm điện

Sử dụng nồi cơm điện có tốn điện hay không?

Ở nội dung trên thì chúng ta đã biết được công suất nồi cơm điện theo từng loại nồi. Tuy nhiên để đánh giá mức tiêu thụ điện của nồi cơm điện thì bạn có thể sử dụng công thức sau:

Điện năng tiêu thụ= Công suất x Thời gian nồi hoạt động

Ví dụ, nếu nồi cơm điện của bạn có công suất 700W và dung tích 1.8 lít. Để nấu cơm chín, nồi hoạt động trung bình 30 phút ở công suất 700W và 15 phút ở công suất 70W để hâm nóng cơm.

Ở giai đoạn nấu, điện năng tiêu thụ là 700 x 0.5 = 350W. Trong khi ở giai đoạn hâm nóng, điện năng tiêu thụ là 70 x 0.25 = 17.5W. Tổng điện năng tiêu thụ trong cả 2 giai đoạn là 350 + 17.5 = 367.5W.

Chuyển đổi 367.5W = 0.367 số điện. Nếu một ngày nấu cơm 2 lần trong một tháng có 30 ngày, tổng tiêu thụ điện sẽ là 0.367 x 2 x 30 = 22 số điện.

Với giá điện trung bình khoảng 2,500 đồng/số, chi phí sẽ là 22 x 2500 = 55,000 đồng. Từ đây, bạn có thể thấy rằng nồi cơm điện tiêu thụ rất ít điện năng hàng tháng. Đối với nồi cơm điện cao tần, mặc dù hoạt động liên tục để giữ ấm cơm, nhưng vẫn không tốn nhiều điện năng đáng kể.

Cách sử dụng nồi cơm điện để tiết kiệm điện hiệu quả

Để tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng nồi cơm điện, bạn có thể thực hiện những bước sau:

 • Lựa chọn nồi cơm có dung tích và công suất phù hợp với gia đình: Tùy theo nhu cầu và số lượng thành viên trong gia đình, chọn loại nồi có dung tích và công suất phù hợp để tiết kiệm điện và gia tăng tuổi thọ cho nồi. Nồi có dung tích và công suất nhỏ sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn.
 • Không nấu cơm quá sớm trước giờ ăn: Khi cơm đã chín, nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, sử dụng ít nhiệt lượng nhưng vẫn tiêu tốn điện. Thời gian giữ ấm càng lâu, việc tiêu thụ điện cũng tăng. Đồng thời, tránh mở nắp nồi nhiều lần khi đang nấu để tránh cơm bị hỏng.
 • Thường xuyên vệ sinh nồi cơm điện: Để tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của nồi, hãy vệ sinh bên trong thân nồi, mâm nhiệt xung quanh và đáy nồi. Khi các bộ phận này bị bẩn, việc nấu cơm tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
 • Ngâm gạo trước khi nấu với nước ấm hoặc nước nóng: Việc ngâm gạo trước khi nấu không chỉ giúp cơm nở đều, chín mềm và thơm ngon mà còn giúp tiết kiệm đến 30% điện năng tiêu thụ.
Nên chọn nồi cơm điện có dung tích phù hợp nhu cầu sử dụng hàng ngày
Nên chọn nồi cơm điện có dung tích phù hợp nhu cầu sử dụng hàng ngày

Mong rằng các thông tin chi tiết trong bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi công suất nồi cơm điện là bao nhiêu? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới đây để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ Phụ Nữ Ngày Mới!

[simple-author-box]

Nguyễn Kiều Linh
Nguyễn Kiều Linh hiện là SEO Expert, đồng thời là Search Engine Optimization Team Lead tại Công Ty TNHH Eryson Aesthetics Vietnam với hơn 4 năm kinh nghiệm lĩnh vực Search Engine. Đã phân tích lập kế hoạch và triển khai hơn 100 chiến dịch SEO giúp Khách hàng gia tăng hiệu quả bán hàng trên website, đồng thời là tác giả chia sẻ Blog trên Phụ Nữ Ngày Mới với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất và thông tin hữu ích về thời trang, làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, du lịch và phong cách sống dành cho phái đẹp.