HomeMẹ và béThai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Dấu hiệu thai nhi quay...

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Dấu hiệu thai nhi quay đầu

Rate this post
Thai quay đầu là một trong những dấu hiệu quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, cho thấy thai nhi đang có những dấu hiệu chuẩn bị cho một ca sinh thường dễ dàng. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng biết rõ về thời điểm thai nhi quay đầu. Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Dấu hiệu thai nhi quay đầu là gì? Tất cả thông tin về thai bao nhiêu tuần thì quay đầu sẽ có trong bài viết dưới đây nhé!

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?
Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Thai nhi quay đầu là gì?

Thai nhi quay đầu là một trong những quá trình quan trọng, khi thai nhi chuyển dần tư thế để đầu hướng xuống, gáy quay về phía bụng của mẹ để tạo áp lực lên tử cung. Vị trí đúng này sẽ duy trì ổn định cho đến khi sinh để khi tử cung mở rộng và xuất hiện các cơn co thắt, thai nhi được đẩy ra ngoài một cách dễ dàng và an toàn nhất.

Quá trình quay đầu của thai nhi là vô cùng cần thiết để chuẩn bị cho thời khắc chào đời, tuy nhiên trên thực tế vẫn có những trường hợp thai nhi quay đầu không đúng thời điểm hoặc không quay, ngôi ngược gây khó khăn cho. em bé quay đầu. sinh thường.

Vì vậy, trong những lần khám thai gần cuối thai kỳ này, bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí ngôi thai đã đúng hay chưa, nếu chưa đúng sẽ có chỉ định sinh phù hợp.

Dấu hiệu thai nhi quay đầu

Hầu hết các bà bầu lần đầu mang thai đều bối rối với nhiều vấn đề trong việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe khi mang thai, trong đó có dấu hiệu thai nhi quay đầu. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn có thể kiểm tra để xác định xem quá trình quay đầu của thai nhi đã diễn ra hay chưa:

Ấn nhẹ vùng xung quanh xương mu

Nếu quay đầu hoàn toàn, đầu của bé sẽ hướng về phía âm đạo và tạo áp lực trực tiếp lên tử cung đang mở để chuẩn bị chào đời. Vì vậy, nếu bạn ấn nhẹ vào phần xương xung quanh vùng mu mà thấy có vật gì cứng và tròn thì rất có thể đầu của bé đã ở đúng vị trí. Với trường hợp thai nhi không quay đầu, phần bạn sẽ cảm nhận được sẽ là phần dưới của em bé, phần này thường mềm hơn phần đầu.

Lắng nghe nhịp tim thai

Khi thai nhi quay đầu, vị trí tim của bé cũng thay đổi, ở những tháng cuối thai kỳ này, khi áp tai vào bụng mẹ hoàn toàn có thể nghe được nhịp tim. Do đó, bạn có thể nhờ chồng lắng nghe nhịp tim, nếu nhịp tim nghe ở vùng bụng dưới thì khả năng cao là thai nhi sẽ quay đầu.

Lắng nghe nhịp tim thai
Lắng nghe nhịp tim thai để biết dấu hiệu thai quay đầu

Cảm nhận sự thay đổi trong chuyển động của thai nhi

Ở tư thế thai nhi quay đầu, mẹ sẽ cảm nhận được sự khác biệt hoàn toàn so với những cử động của thai nhi trước đó là những tiếng nấc, đập nhẹ ở bụng dưới và những cú đạp mạnh ở bụng trên. Tiếng đập này là do cử động tay của bé, còn việc đạp là do đầu gối và bàn chân của bé.

Siêu âm

Siêu âm là cách chính xác nhất để xác định vị trí đầu của thai nhi.

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Dấu hiệu thai quay đầu như thế nào?

Thai nhi có thể quay đầu một lúc, cuối cùng đến đúng vị trí mà đầu em bé hướng vào âm đạo và mặt và thân trước hướng vào lưng mẹ. Như vậy, cột sống của thai nhi sẽ hướng về phía bụng mẹ, đây là tư thế dễ dàng nhất để em bé chào đời khỏe mạnh và an toàn.

Trên thực tế, thời điểm thai nhi quay đầu là khác nhau, mỗi thai kỳ sẽ có thời gian riêng tùy thuộc vào sự phát triển, sức khỏe và độ đàn hồi của tử cung mẹ. Các chuyên gia cho rằng, thai nhi quay đầu trong khoảng 32 – 36 tuần tuổi là lý tưởng nhất. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, thai quay đầu sớm từ tuần thứ 28 của thai kỳ hoặc gần đến thời điểm chuyển dạ, thai nhi có dấu hiệu thay đổi vị trí.

Để xác định chính xác vị trí của thai nhi khi thai nhi quay đầu cũng như kiểm tra quá trình này có diễn ra hay không, diễn ra như thế nào thì siêu âm là phương pháp được áp dụng. Ngoài ra, mẹ bầu có thể cảm nhận được quá trình thai nhi quay đầu với nhiều dấu hiệu, trong đó nổi bật nhất là cử động của bé.

Có phải em bé nào cũng quay đầu?

Thông thường, gần cuối thai kỳ, thai nhi sẽ tự động quay đầu để chuẩn bị cho khoảnh khắc chào đời, tuy nhiên không phải thai nhi nào cũng quay đầu đúng thời điểm, thậm chí có khi không quay đầu khiến ngôi thai ngược. , ngừa thai. trở lại sinh con bình thường.

Việc xác định thời điểm thai nhi quay đầu cũng như kiểu tư thế của thai nhi là vô cùng cần thiết, giúp mẹ chuẩn bị tốt nhất cũng như lựa chọn phương pháp sinh phù hợp.

Theo đó, có những kiểu mang thai phổ biến sau đây:

Ngôi đầu

Tư thế nằm đầu là tư thế thai nhi bình thường, khi thai nhi ở tư thế đầu hướng xuống âm đạo, mông hướng vào ngực mẹ. Ngôi đầu, ngôi mặt hay ngôi đầu đều là những tư thế thuận lợi nhất để mẹ sinh thường, nếu em bé không quá nặng.

Ngôi mông

Tư thế ngôi mông là tư thế ngôi mông, khi đầu của em bé hướng lên và phần dưới hướng vào âm đạo. Trong trường hợp này, ngôi thai sẽ khó sinh hơn so với ngôi đầu, tùy thuộc vào dạng ngôi mông mà bác sĩ tư vấn cho mẹ lựa chọn phương pháp sinh mổ hay sinh ngả âm đạo.

Ngôi xiên hoặc ngang

Tư thế nằm xiên hay nằm ngang là tư thế mà lưng của thai nhi hướng xuống dưới, một bên xương bả vai có thể chạm vào “cửa mình”. Với tư thế này, bác sĩ sẽ sờ được vào vai của bé, trường hợp này mẹ chỉ có thể mổ lấy thai vì các cơ quan của bé đều rất lớn, không thể sinh thường được.

Thai nhi quay đầu ở tuần 30 có phải sớm không?

Có thể nói, thai nhi quay đầu là một dấu hiệu rất quan trọng mà mẹ bầu cần theo dõi từ tuần 28 – 35 của thai kỳ. Quá trình quay đầu này có thể diễn ra trong vài tuần cho đến khi mang thai lần đầu. Đầu của em bé hướng xuống dưới, gây áp lực lên tử cung và gây ra các cơn co thắt khi chuyển dạ. Thai nhi có thể sinh thường dễ dàng nhất với tư thế này.

Thai nhi quay đầu ở tuần 30 có phải sớm không?
Thai nhi quay đầu ở tuần 30 có quá sớm hay không?

Về thắc mắc thai nhi 30 tuần quay đầu sớm, các chuyên gia cho biết, thời điểm thai nhi quay đầu là khác nhau, kể cả lần sinh của mẹ cũng khác nhau. Yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thời điểm em bé quay đầu là số lần mang thai của bà bầu

Mẹ mang thai lần đầu

Lần mang thai đầu tiên, cơ thể mẹ còn nhiều bỡ ngỡ, khung xương chậu và tử cung chưa bị ảnh hưởng nhiều nên hầu hết thai nhi đều quay đầu vào khoảng tuần thứ 34 – 35 của thai kỳ.

Mẹ có thai lần sau

Trong lần mang thai thứ hai hoặc sau đó, hầu hết thai nhi quay đầu muộn hơn, vào khoảng tuần thứ 36-37.

Nhưng trên thực tế, nhiều thai nhi 28 tuần tuổi đã bắt đầu có dấu hiệu quay đầu, mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động của thai nhi trong suốt quá trình này. Siêu âm là cách chính xác nhất để xác định vòng quay đầu của thai nhi. Như vậy, thai nhi bước sang tuần thứ 30 là tương đối sớm, tuy nhiên để khẳng định có bất thường hay không thì cần phải đi siêu âm.

Nhiều trường hợp ngôi thai quay đầu sớm từ tuần thứ 30 của thai kỳ chưa đúng vị trí, ngôi thai đã ổn định nên cần kiểm tra lại vị trí thai nhi để chuẩn bị chào đời. Với những vị trí bất thường và ổn định gần thời điểm sinh, mẹ có thể khó sinh ngã âm đạo nên bác sĩ sẽ cân nhắc mổ lấy thai.

Mẹ cần làm gì khi thai nhi chưa quay đầu ở tuần 30? 

Tuần thứ 30 của thai kỳ chưa phải là thời điểm thích hợp để thai nhi quay đầu nên nếu mẹ không thấy thai nhi có dấu hiệu quay đầu thì cũng đừng quá lo lắng. Cần tiếp tục ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi nhiều để thai nhi được nuôi dưỡng tốt nhất, sau khoảng 3 – 4 tuần sẽ xuất hiện các dấu hiệu có thai.

Để thai nhi quay đầu đúng thời điểm, đúng vị trí giúp sinh nở dễ dàng hơn, các chuyên gia khuyến cáo thai phụ nên thực hiện sớm các biện pháp sau:

Tập thể dục hợp lý

Những môn thể thao vận động mạnh không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là những tháng cuối của thai kỳ. Thay vào đó, bà bầu nên tập các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội hoặc yoga. Ngoài ra, mẹ có thể tập nhấn mạnh lực vào chân, tay, hông từ tuần thai 30 – 37 sẽ giúp vùng hông nở tốt hơn, thai nhi dễ quay đầu hơn và quá trình sinh nở dễ dàng hơn.

Nằm nghiêng

Khi kích thước thai nhi càng lớn, thai phụ càng khó tìm được tư thế nằm thoải mái, tư thế nằm tốt nhất được các chuyên gia khuyến khích là nằm nghiêng về bên trái. Tư thế này giúp thai nhi giảm áp lực lên các mạch máu, máu và oxy lưu thông dễ dàng hơn, đồng thời cũng giúp thai nhi quay đầu dễ dàng hơn. Do đó, mẹ đừng quên thói quen này để thai nhi quay đầu đúng lúc, đúng tư thế.

Nằm nghiêng về bên trái để thai nhi dễ quay đầu
Nằm nghiêng về bên trái để thai nhi dễ quay đầu

Nâng cao chân của bạn

Nâng cao chân là bài tập nhẹ nhàng được khuyến khích ở phụ nữ mang thai, vừa giúp giảm phù nề chân, vừa mang lại hiệu quả cho quá trình quay đầu của thai nhi gần những tuần cuối. Bắt đầu từ tuần thứ 30, mẹ có thể kiên trì tập nâng cao chân mỗi ngày để thai nhi quay đầu đúng tư thế, đúng thời điểm.

Ngồi đúng tư thế

Tư thế ngồi vô cùng quan trọng, vừa giúp giảm đau nhức xương khớp, vừa giúp thai nhi dễ chịu, từ đó quay đầu thuận lợi hơn. Bà bầu nên ngồi với đầu gối thấp hơn hông, nên kê thêm một chiếc gối bên dưới để cảm thấy thoải mái hơn.

Không nên ngồi quá nhiều, ngồi quá lâu ở một tư thế mà bà bầu nên thường xuyên vận động, đi bộ để xương khớp khỏe mạnh, thai nhi dễ vận động hơn.

Cho em bé nghe nhạc

Từ tuần thứ 30 của thai kỳ, thai nhi đã phát triển thính giác tương đối tốt nên có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài. Vì vậy, mẹ bầu có thể tập cho con nghe nhạc và nói chuyện với con mỗi ngày. Đặt loa hoặc tai nghe ở bụng dưới, thai nhi có xu hướng di chuyển về phía phát ra âm thanh nên sẽ dễ quay đầu hơn.

Thường xuyên cho em bé nghe nhạc
Thường xuyên cho em bé nghe nhạc

Giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến thai nhi quay đầu

Việc thai nhi quay đầu sớm hay muộn hoặc không có dấu hiệu quay đầu khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Bên cạnh đó, còn rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến quá trình này.

Nguyên nhân khiến em bé không quay đầu?

Quay đầu là một quá trình rất tự nhiên và xảy ra ở tất cả trẻ sơ sinh đang phát triển bình thường. Tuy nhiên, vì một số lý do, quá trình này diễn ra chậm hơn hoặc hoàn toàn không xảy ra, bao gồm:

 • Dây rốn quá dài.
 • Mẹ bị u xơ tử cung.
 • Những bà mẹ mang đa thai, thường khi sinh đôi, hai bé sẽ có tư thế đối lập nhau.
 • Có quá ít hoặc quá nhiều nước ối xung quanh em bé.
 • Tử cung của bạn có kích thước bất thường hoặc hình dạng bất thường.

Thai nhi không quay đầu khiến quá trình sinh tự nhiên của mẹ gặp nhiều khó khăn, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ cân nhắc mổ lấy thai hoặc đẻ hỗ trợ. Hầu hết những trường hợp này đều được phát hiện sớm và lựa chọn phương pháp sinh phù hợp sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Em bé không quay đầu nguy hiểm như thế nào?

Việc không quay đầu của thai nhi sẽ làm tăng nguy cơ bé bị kẹt trong âm đạo và mẹ không thể cung cấp oxy tốt cho bé qua dây rốn trong quá trình này. Vì vậy, quá trình sinh nở sẽ khó khăn, có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng của bé.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học ngày nay, những trường hợp thai nhi không quay đầu dẫn đến đẻ khó, nguy cơ tai biến cao được chỉ định sinh mổ. Dữ liệu thực tế đã chứng minh rằng sinh mổ an toàn hơn so với sinh ngả âm đạo, giảm tỷ lệ tử vong và các biến chứng khi sinh, đặc biệt trong trường hợp thai nhi không quay đầu hoặc ngôi mông.

Thai nhi không quay đầu thì phải làm sao ?

Nếu chưa có dấu hiệu thai nhi quay đầu ở tuần thai thứ 36, mẹ bầu có thể tham khảo một số biện pháp sau:

 • Ngồi trên một quả bóng mềm thường sử dụng các bài tập thể dục thay vì ngồi trên ghế.
 • Đi bộ ít nhất 20 phút mỗi ngày, sự vận động của cơ thể sẽ tác động tích cực đến khung xương chậu của mẹ, giúp thai nhi quay đầu xuống dưới.
 • Bà bầu nằm nghiêng về bên trái khi ngủ và nghỉ ngơi, tránh nằm ngửa.
 • Thực hiện tư thế quỳ bằng bốn chân như trẻ đang trườn, ngửa người lên xuống vài lần mỗi ngày.
 • Ngồi trên ghế với đầu gối cao hơn mông.
 • Không nên ngồi quá lâu ở một tư thế, thường xuyên đứng dậy đi lại.
 • Tránh kê cao chân khi nằm ngửa.

Kết luận

Nội dung bài viết trên đây là đáp án cho câu hỏi thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Thai nhi quay đầu rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ra đời. Trong trường hợp thai nhi không quay đầu, ca sinh khó, thai phụ sẽ phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Vì vậy, những tháng cuối, bạn nên khám thai định kỳ để theo dõi vị trí của thai nhi và có biện pháp can thiệp sớm giúp thai nhi quay đầu, ca sinh diễn ra tốt đẹp.

Bài liên quan
Bài viết mới nhất