HomeSức khỏe9 Căn bệnh trẻ em thường gặp khi giao mùa

9 Căn bệnh trẻ em thường gặp khi giao mùa

5/5 - (4 bình chọn)

Như mọi người đã biết , thời điểm giao mùa là thời điểm dễ phát sinh bệnh tật, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng không ngoại lệ. Hơn nữa, hệ miễn dịch của trẻ em nhìn chung yếu hơn người lớn nên dễ mắc bệnh. Sau đây là 9 bệnh trẻ em thường gặp khi giao mùa mà Phụ Nữ Ngày Mới muốn gửi đến các bạn!

Những bệnh trẻ em thường gặp khi giao mùa

Thời tiết chuyển mùa là thời kỳ chuyển từ mùa khô sang mùa mưa hoặc ngược lại.

Sự thay đổi theo mùa thường được đánh dấu bằng những cơn gió mạnh và không chắc chắn, lượng mưa thất thường, và nhiệt độ không khí đột ngột nóng như thiêu đốt.

Sự tăng và giảm nhiệt độ không khí có thể gây ra sự phát triển nhanh chóng của vi rút, vi khuẩn và nấm. Do đó, dịch bệnh lây lan trong thời điểm giao mùa dễ xảy ra hơn.

Nếu tình trạng hệ thống miễn dịch của cơ thể suy giảm trong thời điểm giao mùa, nguy cơ mắc bệnh chắc chắn có thể tăng lên, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trên thực tế, chúng thường dễ mắc bệnh hơn do thay đổi thời tiết.

Báo cáo từ Piedmont Healthcare, biến đổi khí hậu có thể là một thách thức đối với hệ miễn dịch và hệ cơ xương trong cơ thể.

Khi cơ thể đã quen với một nhiệt độ, cơ thể phải thích nghi lại khi thời tiết thay đổi. Nếu khó thích nghi thì cơ thể có nguy cơ dễ mắc bệnh hơn.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể gặp phải một số loại bệnh khi chuyển mùa, bao gồm những bệnh sau đây.

Những bệnh trẻ em có thể mắc phải khi giao mùa
Những bệnh trẻ em có thể mắc phải khi giao mùa

Khi bước vào mùa mưa, hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm phát hiện và chống lại virus có thể trở nên kém nhạy cảm hơn. Điều này có thể xảy ra do giảm nhiệt độ xung quanh.

Ngoài ra, vi rút cúm cũng phát triển nhanh hơn ở nhiệt độ lạnh.

Loại virus này tấn công vào hệ hô hấp, từ mũi, họng đến phổi. Kết quả là, các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như ho, sổ mũi và nghẹt mũi, có thể phát sinh.

Mặc dù bệnh phổ biến trong mùa mưa và ai cũng có thể mắc phải, nhưng một số người dễ bị nhiễm vi-rút cúm hơn, bao gồm cả trẻ mới biết đi và trẻ em dưới 5 tuổi.

Mặc dù bệnh cúm ở trẻ em thường không nghiêm trọng, nhưng tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng cho em bé.

Bệnh cảm cúm
Bệnh cảm cúm

2. Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (ARI)

Ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện có thể gây ra các bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (ARI), dễ xảy ra trong thời điểm chuyển mùa.

ARI ở trẻ em thường gây ra một số triệu chứng, chẳng hạn như sốt, ho, chảy nước mũi, đau khi nuốt và đau cơ.

Bệnh này thường xảy ra ở trẻ em do nhiễm vi rút có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với nước bọt bắn ra (ở gần người đang ho hoặc hắt hơi) hoặc gián tiếp (chạm vào bề mặt bị nhiễm vi rút).

Trong bối cảnh không khí ô nhiễm, thời tiết diễn biến thất thường, các bậc cha mẹ cần tìm cách phòng tránh bệnh cúm và viêm đường hô hấp cấp tính hay NKHHCT cho trẻ. Hơn nữa, so với người lớn, trẻ em dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hơn. Sau đó, làm thế nào để ngăn ngừa ARI phù hợp? Nếu còn phân vân, bạn có thể đọc các bài đánh giá sau để tìm hiểu và áp dụng […]

3. Hen suyễn và viêm phế quản

Không chỉ cúm và ARI, hen suyễn và viêm phế quản ở trẻ em cũng là một số loại bệnh hô hấp có thể xảy ra khi chuyển mùa.

Cả hai bệnh đều có thể khởi phát do không khí lạnh xâm nhập vào đường hô hấp, gây viêm nhiễm.

Những cơn gió mạnh thường xảy ra vào thời điểm chuyển mùa có thể làm bay phấn hoa từ mặt đất lên và bị hít vào mũi. Điều này có thể gây ra các cơn hen suyễn ở trẻ em.

Mặc dù vậy, bệnh hen suyễn cũng có thể xuất hiện khi thời tiết bắt đầu nóng hơn. Nhiệt độ không khí ấm hơn có thể kích hoạt sự hình thành ôzôn ở bề mặt đất, sau đó có thể gây ra các cơn hen suyễn ở một số trẻ em.

4. Dị ứng

Ngoài bệnh hen suyễn, phấn hoa cũng có thể gây dị ứng ở trẻ em .

Khi thời tiết bắt đầu ấm hơn, cây sẽ dễ phát triển hơn, kể cả hoa.

Càng nhiều hoa phát triển, càng có nhiều phấn hoa có thể bị gió cuốn theo.

Khi hít vào mũi, phấn hoa có thể gây ra các phản ứng dị ứng, chẳng hạn như hắt hơi, ở một số trẻ em.

5. Tiêu chảy

Bệnh này có thể xảy ra khi trẻ ăn phải thức ăn tiếp xúc với vi rút, vi khuẩn gây tiêu chảy mà có thể vô tình bị trúng gió.

Cũng giống như bệnh cúm, bệnh tiêu chảy cũng là một bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ em. Bệnh này đặc trưng bởi phân có nhiều nước và thường sẽ tự khỏi sau 5 – 7 ngày đối với trẻ.

Tuy nhiên, tiêu chảy ở trẻ em cũng có thể nặng hoặc kéo dài đến mức khiến trẻ bị mất nước.

Tiêu chảy
Tiêu chảy

6. Các loại bệnh từ vi rút và vi khuẩn

Sự lây lan của vi rút và vi khuẩn xảy ra dễ dàng hơn vào thời điểm chuyển mùa, bao gồm cả vi khuẩn gây bệnh thương hàn, cụ thể là Salmonella typhi .

Bệnh thương hàn có thể xảy ra ở trẻ em nếu trẻ uống nước hoặc thức ăn đã bị ô nhiễm bởi vi khuẩn gây bệnh sốt phát ban.

Các triệu chứng của bệnh thương hàn ở trẻ em có thể bao gồm sốt cao vào buổi chiều và buổi tối, đau bụng đến tiêu chảy và đau ở đầu.

Chúng tôi khuyên bạn nên điều trị sốt phát ban ngay khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng để tránh những biến chứng cho trẻ.

7. Sốt xuất huyết Dengue (SXHD)

Thời điểm giao mùa thường là thời điểm gia tăng các ca bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) ở Indonesia.

Trong giai đoạn chuyển mùa sang mùa mưa thường có rất nhiều đọng nước, kể cả xung quanh nhà hay sân chơi của trẻ nhỏ.

Nước đọng này có thể khiến muỗi Aedes aegypti sinh sản nhanh hơn. SXHD xảy ra khi trẻ bị muỗi Aedes aegypti mang vi rút sốt xuất huyết cắn.

Có một số triệu chứng có thể cho thấy SXHD ở trẻ em , bao gồm sốt cao đột ngột trong 2-7 ngày, nhức đầu, đau cơ và khớp, suy nhược, buồn nôn và nôn mửa, và các đốm da.

Nếu không được điều trị nhanh chóng, trẻ có nguy cơ bị các biến chứng như chảy máu nhiều, sốc, thậm chí tử vong.

8. Chikungunya

Ngoài bệnh sốt xuất huyết, một bệnh truyền nhiễm khác cũng do muỗi gây ra là chikungunya .

Trẻ mắc bệnh này thoạt nhìn có các triệu chứng tương tự như sốt xuất huyết, đó là sốt cao, đau khớp, phát ban trên da, buồn nôn và đau đầu.

Tuy nhiên, trong một số điều kiện nhất định, nhiễm vi rút chikungunya cũng có thể gây tê liệt tạm thời cơ thể. Các triệu chứng của mùa chuyển tiếp này thường nghiêm trọng hơn nếu trẻ mới biết đi.

9. Bệnh Lyme

Ngoài muỗi, sự lây nhiễm khi giao mùa cũng có thể do bọ chét. Tình trạng này được gọi là bệnh Lyme.

Bệnh Lyme xảy ra khi trẻ bị bọ ve cắn rồi hút máu. Khi điều này xảy ra, vi khuẩn từ chấy có thể xâm nhập vào cơ thể của trẻ qua đường máu.

Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh Lyme cũng có thể xâm nhập vào cơ thể khi ăn thịt của động vật bị nhiễm vi khuẩn này.

Trẻ em dễ mắc bệnh này hơn người lớn vì chúng thường dành nhiều thời gian ở bên ngoài trong khi chơi.

Họ cũng có xu hướng không thể tự bảo vệ mình.

Mẹo duy trì hệ miễn dịch của trẻ để tránh bệnh tật khi chuyển mùa

Là cha mẹ, tất nhiên bạn không muốn con mình bị ốm, kể cả trong thời điểm chuyển mùa. Hơn nữa, một số bệnh dễ xảy ra trong mùa đó có nguy cơ gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho trẻ.

Mẹo duy trì hệ miễn dịch của trẻ
Mẹo duy trì hệ miễn dịch của trẻ

Để giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh trên ở con bạn, có một số mẹo bạn có thể làm, bao gồm những điều sau đây.

  • Luôn giữ cho mình và môi trường sạch sẽ bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, lau nhà, bỏ rác đúng nơi quy định.
  • Tập thể dục để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Mời trẻ cùng tập thể dục, nhưng phân biệt hình thức vận động phù hợp với trẻ mới biết đi với trẻ lớn hơn.
  • Cho trẻ ăn uống lành mạnh và tránh thức ăn nhanh để cơ thể có đủ dưỡng chất cần thiết, chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Giữ cho cơ thể của trẻ đủ nước bằng cách đảm bảo trẻ uống đủ nước.
  • Tránh căng thẳng quá mức và giữ cho trẻ luôn vui vẻ. Sức khỏe tinh thần cũng phải được quan tâm vì có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ.
  • Đảm bảo trẻ luôn ngủ đủ giấc.
  • Tránh các tác nhân gây dị ứng ở trẻ em, chẳng hạn như phấn hoa, bụi, nấm mốc hoặc lông động vật. Ví dụ, bằng cách dọn dẹp nhà cửa đúng cách và đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Bằng cách áp dụng những lời khuyên này, trẻ có thể có một hệ thống miễn dịch tốt hơn và tỉnh táo hơn.

Có như vậy trẻ mới không dễ mắc bệnh dù phải tiếp xúc với các nguyên nhân khi giao mùa.

Bài liên quan
Bài viết mới nhất