Ra máu báo bao lâu thì chuyển dạ? Những điều mẹ cần biết?

Ra máu báo bao lâu thì chuyển dạ? Thời gian kéo dài hay không còn tùy thuộc vào các triệu chứng kèm theo. Vì mẹ bị ra máu cần đến bệnh viện ngay, nhưng 3-4 ngày mẹ vẫn chưa chuyển dạ. Hiện tượng ra máu khi sắp sinh thường khiến nhiều mẹ hoang mang, vội vàng đến bệnh viện vì nghĩ mình sắp sinh. Nhưng trên thực tế, đây chỉ là dấu hiệu của giai đoạn đầu chuyển dạ, mẹ vẫn cần chờ thêm một số triệu chứng khác.

Ra máu báo chuyển dạ là gì?

Vào những ngày cuối của thai kỳ, khi gần đến ngày dự sinh, bạn có thể nhận thấy một vài vệt máu hồng ở quần lót cùng với dịch nhầy tiết ra từ âm đạo. Đây là hiện tượng chảy máu báo hiệu sắp sinh hoặc máu hồng khi chuyển dạ.

Ra máu báo bao lâu thì chuyển dạ?
Máu báo thai ra trong mấy ngày khẳng định mẹ có tin vui?

Đó là do cổ tử cung bắt đầu mềm, giãn ra và mở rộng để chuẩn bị quá trình chuyển dạ.

Nhiều thai phụ thắc mắc không biết có sự khác nhau giữa chảy máu cá và nút nhầy cổ tử cung hay không? Thực tế, hai triệu chứng này tuy khác nhau nhưng thường xảy ra cùng lúc và đều liên quan đến những thay đổi ở cổ tử cung.

Tuy nhiên, về bản chất, nút nhầy cổ tử cung là chất dịch đặc và dính, bịt kín cổ tử cung để ngăn vi khuẩn và mầm bệnh xâm nhập khi mang thai.

Ra máu báo bao lâu thì chuyển dạ?

Rất khó để trả lời chính xác ra máu báo bao lâu thì chuyển dạ bởi khoảng thời gian này phụ thuộc nhiều vào cơ địa và kinh nghiệm sinh nở của mỗi thai phụ. Tuy nhiên, vẫn có thể ước lượng được khoảng thời gian để mẹ bầu có thể chuẩn bị tốt hơn cho thời khắc quan trọng nhất của thai kỳ.

Mặc dù chảy máu báo chuyển dạ là dấu hiệu sớm, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó xảy ra khoảng một tuần trước khi sinh. Đôi khi tình trạng này sẽ tái đi tái lại nhiều lần cho đến thời điểm sắp sinh khi có sự giãn nở của tử cung mẹ bầu.

Có nhiều trường hợp thai phụ sinh con sau vài giờ kể từ khi ra máu, cũng có những thai phụ trải qua quá trình này sau đó 1 – 2 tuần. Điều này phụ thuộc vào các triệu chứng kèm theo chảy máu, chẳng hạn như:

Rò rỉ, vỡ ối

Sản phụ trước khi sinh có thể thấy một chất dịch gần như trong suốt, không mùi từ vùng kín chảy ra ngoài, đây là nước ối bị rò rỉ hoặc vỡ ra khi chuẩn bị sinh nở. Nếu xuất hiện dấu hiệu này, mẹ bầu nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra vì em bé sẽ chào đời rất nhanh.

Tuy nhiên, nhiều bà bầu nhầm lẫn giữa rò rỉ nước ối và tăng tiết dịch nhầy với máu khi báo sắp sinh là hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau. Máu báo sắp sinh có màu đỏ hoặc nâu, dịch tiết ra kèm theo dịch nhầy âm đạo có màu vàng nhạt hoặc nâu, dai, hơi dẹt. Tình trạng tăng tiết dịch nhầy kèm theo máu trong ca sinh thường xảy ra rất lâu trước thời điểm sinh nở, không giống như hiện tượng rỉ ối hoặc vỡ ối.

Đau bụng dưới

Những cơn đau bụng kèm theo những cơn co thắt liên tục, khoảng 10 phút mỗi cơn và ngày càng tăng thì đây là dấu hiệu cho thấy cơn chuyển dạ đang đến gần. Cũng cần lưu ý phân biệt chuyển dạ thật và chuyển dạ giả bằng cách thay đổi tư thế, nếu cơn đau quặn không giảm mà ngày càng dữ dội thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Đau bụng dưới - dấu hiệu nào cho biết ra máu báo khác trong thai kỳ?
Đau bụng dưới – dấu hiệu nào cho biết ra máu báo khác trong thai kỳ?

Trong những tháng cuối của thai kỳ, bạn có thể gặp phải nhiều cơn chuyển dạ giả xảy ra do tử cung co bóp để chuẩn bị sinh.

Đau lưng

Nhiều phụ nữ mang thai bị đau thắt lưng dữ dội trong những ngày sắp chuyển dạ, nhưng trong hầu hết các trường hợp, cơn đau không quá nghiêm trọng. Nếu nó vượt quá khả năng chịu đựng của bạn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được chăm sóc giảm đau.

Cổ tử cung mở

Đây là dấu hiệu sắp sinh chính xác nhất vì khi sắp chào đời, cổ tử cung mới bắt đầu giãn ra để thực hiện việc đẩy thai ra khỏi tử cung qua đường âm đạo và ra ngoài. Vào tháng cuối thai kỳ, thai phụ đi khám thai hàng tuần sẽ được kiểm tra độ giãn của cổ tử cung để dự đoán thời điểm dự sinh chính xác nhất.

3 giai đoạn mẹ bầu cần nhớ trong quá trình chuyển dạ

Có ba giai đoạn chính trong quá trình chuyển dạ:

  • Giai đoạn đầu tiên là khi cổ tử cung (vùng cơ giữa tử cung và âm đạo) giãn ra.
  • Giai đoạn thứ hai (sinh) bắt đầu khi em bé được đẩy ra khỏi tử cung, qua cổ tử cung, qua âm đạo và ra ngoài.
  • Trong giai đoạn cuối cùng, nhau thai được đưa ra ngoài.

Đây là những giai đoạn trên giấy tờ nhưng thực tế không phải thai phụ nào cũng có dấu hiệu chuyển dạ giống nhau. Mỗi người sẽ có kinh nghiệm sinh nở của riêng mình.

Trừ khi thai phụ có những dấu hiệu đặc biệt sau, cần nhập viện ngay, càng sớm càng tốt:

  • Máu báo ra cách nhau chưa đầy 5 phút.
  • Nước vỡ ra hoặc máu tươi.
  • Cần sự trợ giúp của chuyên gia y tế để đối phó với cơn đau.

Máu báo chuyển dạ ra nhiều hay ít? Máu báo sắp chuyển dạ có màu gì?

Đa phần khi sinh thường không ra nhiều máu. Bạn chỉ ra một lượng máu ít, khoảng 1 đến 2 đốm máu kèm theo dịch nhầy cổ tử cung.

Màu sắc của máu sắp ra đời cũng khác nhau và một phần có thể phụ thuộc vào việc nó có kèm theo nút nhầy cổ tử cung hay không.

Ra máu báo bao lâu thì chuyển dạ? Máu báo sắp chuyển dạ có màu gì?
Máu báo sắp chuyển dạ có màu gì?

Cụ thể, máu báo sắp sinh có thể có màu hồng nhạt, đỏ, nâu nhạt, nâu sẫm hoặc tiết dịch màu trắng pha một chút vệt đỏ. Nếu tiết dịch màu hồng xuất hiện cùng lúc với nút nhầy cổ tử cung, máu có thể lẫn với chất nhầy, trong khi nếu xuất hiện đơn lẻ, máu có thể có màu đỏ tươi.

Không phải ai cũng có dấu hiệu chảy máu cá khi chuyển dạ, một số trường hợp hiện tượng này xuất hiện sau khi bắt đầu chuyển dạ. Do đó, nếu không thấy ra máu đỏ tươi mà có các dấu hiệu chuyển dạ khác thì chị em cũng không cần quá lo lắng.

Cùng với cá chảy máu, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng như:

  • Đau bụng dưới giống như đau bụng kinh kéo dài vài giờ hoặc vài ngày
  • Các cơn co thắt diễn ra thường xuyên và ngày càng mạnh hơn.

Ra máu báo bao lâu thì chuyển dạ?

Nhiều sản phụ cũng vội vàng đến bệnh viện khi thấy máu trong ống sinh – dịch màu hồng. Điều này là không cần thiết nếu dấu hiệu này không kèm theo cơn đau đặc trưng khi chuyển dạ. Nhiều người có máu báo vẫn phải đợi vài ngày.

Thời điểm hợp lý để bà bầu nhập viện là khi các cơn co tử cung xuất hiện 3 phút một lần (các chuyên gia gọi là cơn gò tần số 3, tức là 3 cơn co trong 10 phút). Lúc này, bác sĩ sẽ bắt đầu thấy các dấu hiệu cho thấy cổ tử cung bị giãn ra khoảng 2 cm.

Khi nào mẹ bầu cần nhập viện chuẩn bị sinh?

Nhiều thai phụ lo lắng khi nhập viện khi báo ra máu nhưng cần được theo dõi để biết thêm các triệu chứng chuyển dạ điển hình. Nếu máu chảy xảy ra độc lập, sẽ mất vài ngày – 2 tuần để chuyển dạ thực sự.

Thời gian nào mẹ bầu cần nhập viện chuẩn bị sinh?
Thời gian nào mẹ bầu cần nhập viện chuẩn bị sinh?

Thời điểm hợp lý để sản phụ nhập viện sinh là khi các cơn co tử cung diễn ra để chuyển dạ, tiêu chuẩn là cơn co cứ 3 phút một lần tương đương với tần suất cơn co 3 trên 10 phút. Lúc này, cổ tử cung thường giãn ra khoảng 2cm, trung bình sau khoảng 8-16 giờ thì em bé sẽ chào đời. Trong một số trường hợp khác, thai phụ sẽ cần thời gian chuyển dạ lâu hơn.

Ra máu báo bao lâu thì chuyển dạ còn phụ thuộc vào các dấu hiệu đi kèm. Chỉ khi có những dấu hiệu kèm theo khiến bạn cảm thấy cần sự hỗ trợ của nhân viên y tế thì bạn mới cần đến bệnh viện ngay, còn không thì cứ thả lỏng người nhé!

[simple-author-box]

Nguyễn Kiều Linh
Nguyễn Kiều Linh hiện là SEO Expert, đồng thời là Search Engine Optimization Team Lead tại Công Ty TNHH Eryson Aesthetics Vietnam với hơn 4 năm kinh nghiệm lĩnh vực Search Engine. Đã phân tích lập kế hoạch và triển khai hơn 100 chiến dịch SEO giúp Khách hàng gia tăng hiệu quả bán hàng trên website, đồng thời là tác giả chia sẻ Blog trên Phụ Nữ Ngày Mới với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất và thông tin hữu ích về thời trang, làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, du lịch và phong cách sống dành cho phái đẹp.